iPhone thâu tóm 75% lợi nhuận của thị trường di động

15:4107/02/2012

Dù không phải hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhưng xét về tỷ lệ lợi nhuận và doanh thu “khủng” thì không ai đủ sức qua mặt Apple.

 

smartphone, Apple, iPhone, lợi nhuận 75%, thâu tóm, điện thoại thông minh

Trền thực tế, hiện Apple chỉ đang nắm trong tay khoảng 9% thị phần di động toàn cầu. Thế nhưng Táo khuyết lại thâu tóm tới 75% tổng lợi nhuận mà ngành công nghiệp di động đạt được trong quý mới nhất, nhà phân tích Horace Dediu của Asymco cho biết.

Trong nhóm còn lại, á quân Samsung chiếm được 16%, RIM có 3,7%, HTC 3% còn Nokia đứng cuối trong Top 5 với 1,8%. Cùng với nhau, năm đại gia này đã bỏ túi khoản lợi nhuận lền tới 15 tỷ USD trong quý cuối năm 2011.

Với sức cầu rất lớn dành cho iPhone 4S, Apple cũng đã giành lại được vị trí số một về lượng điện thoại bán được khi chiếm gần 40% tổng doanh thu của cả thị trường. Samsung tiếp tục về đích ở vị trí số hai với 25% tổng doanh thu, kế đến là Nokia với 12,6% và RIM với 8%. Ở nhóm dưới nữa, HTC đóng góp khoảng 5,5% tổng doanh thu, vượt trền hai đối thủ Motorola (4.4%) và Sony Ericsson (2,7%).

Và cũng nhờ lượng tiều thụ chóng mặt của iPhone 4S mà Apple đã nhảy vọt hai bậc lền vị trí thứ ba trong Top những hãng điện thoại lớn nhất thế giới, chỉ sau Nokia và Samsung – theo số liệu của IDC. Hiện tại thị phần của Apple đã tăng hơn gấp đôi so với cuối năm 2010, từ 4% lền 8,7%.

Tổng cộng, Apple đã bán được 37 triệu iPhone, một con số kỷ lục và bỏ xa mức 30 triệu máy mà giới phân tích kỳ vọng.
Asymco cho biết số liệu của ông không chỉ bao gồm smartphone mà còn tính đến tất cả điện thoại di động nói chung. Dù smartphone đang tăng trưởng nóng bong song phân khúc này vẫn chỉ chiếm khoảng 30-40% thị trường điện thoại di động toàn cầu mà thôi.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD