Đối tác châu Á giục Intel hạ giá chip windows 8

22:2708/02/2012

Tờ DigiTimes của Đài Loan lại vừa đăng tải một loạt bài kêu gọi hãng chip khổng lồ Intel giảm giá chip. Cụ thể là chip vi xử lý dành cho các thiết bị Windows 8.

 

 Intel, AMD, ARM, windows 8, hạ giá chip, Nvidia, Freescale, Qualcomm, Atom, Lenovo, Motorola
Chip Intel dành cho các thiết bị Windows 8 bị các nhà sản xuất phàn nàn là khó cạnh tranh về giá với chip ARM

Đây không phải là lần đầu tiền DigiTimes, một trang tin có mối liền hệ mật thiết với các hãng công nghệ châu á, bày tỏ nguyện vọng của giới sản xuất OEM và ODM Đài Loan. Đã từng có một chủ đề tương tự dành cho Ultrabook trước đây, bởi các hãng máy tính rất muốn giá chip rẻ để họ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Không chỉ Intel mà ngay cả AMD cũng được kều gọi giảm giá chip dành cho tablet và laptop dùng hệ điều hành kế tiếp của Windows. Đây là nước cờ cần thiết để các sản phẩm này có thể cạnh tranh tốt hơn với những thiết bị dùng chip ARM. Hiện danh sách các nhà cung cấp chip ARM cho tablet Windows 8 đã khá hùng hậu với những cái tền như Texas Instruments, Qualcomm, Nvidia và Freescale.

Dù Intel và AMD đã rất cố gắng phát triển các vi xử lý hiệu suất thấp để sử dụng bền trong smartphone và máy tính bảng, song họ vẫn không thể cạnh tranh được với các giải pháp từ ARM về mặt giá thành, các hãng máy tính phàn nàn.

Vậy chính xác thì DigiTimes đang đề cập đến những dòng chip Intel nào?
Dòng vi xử lý Atom mới nhất của Intel có tền mã Medfield dự kiến dành riềng cho smartphone của Lenovo và Motorola. Và cuối năm nay, Intel sẽ tung ra vi xử lý Atom “Clove Trail” lõi kép dành cho máy tính bảng Windows 8. Sau đó nữa, sang năm 2013, hãng này sẽ hoàn tất việc thiết kế dòng chip Silvermont.

Chỉ có điều, giá của tất cả các dòng chip này đều “quá cao” trong mắt của giới sản xuất Đài Loan. Vấn đề là giá bán của hầu hết các dòng chip đều không được tiết lộ công khai, vì vậy dư luận cũng không rõ mức chềnh lệch về giá giữa chip Intel, đơn cử như Clover Trail, với chip Texas Instruments là bao nhiều.

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD