4 lý do Apple có thể biến Google thành “thảm họa”

22:1211/02/2012

Có vẻ như Google sắp đưa ra một trong những quyết định liều mạng nhất của mình: Nhảy vào lĩnh vực sản xuất phần cứng và cạnh tranh trực diện với Apple.

 

Chèn hình ảnh nếu có
Apple và Google luôn là đối thủ quyết liệt của nhau

Giới truyền thông toàn cầu đang xôn xao trước thông tin Google đang thử nghiệm một thiết bị “giải trí gia đình” mới, bí mật, mang thương hiệu của chính gã khổng lồ tìm kiếm. Suốt hai năm qua, ềkip Android đã miệt mài phát triển một thiết bị streaming để có thể đưa dịch vụ Google Music đến từng mái nhà.

Nếu đúng, đây sẽ là một sự thay đổi thực sự trong hướng đi của Google. Đầu tiền, hãng cung cấp cho các nhà sản xuất một nền tảng di động nguồn mở. Thay vì mạo hiểm tự sản xuất smartphone, Google đã lựa chọn con đường phần mềm.

Tiếp đến, hãng tung ra mạng xã hội Google+ để làm thay đổi cách người dùng tương tác với các sản phẩm trực tuyến mà Google đang cung cấp. Giờ thì hãng lại chuẩn bị nhảy vào kinh doanh sản xuất phần cứng. Điều này thoạt nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý cho Google, nhất là khi các thiết bị Android đã bắt đầu gây dựng được chỗ đứng của mình.

Tuy nhiền, nền nhớ rằng sản xuất là một canh bạc hoàn toàn khác. Google sẽ phải đối đầu với ít nhất là hai đại gia AmazonApple, vốn có xuất phát điểm vượt trước Google đáng kể.

Dưới đây là những lý do khiến cho Google khó lòng đánh bại được Apple ở lần mạo hiểm đặt cược này:

Không một ai thiết kế được như Apple


Apple đang sở hữu rất nhiều sản phẩm được đánh giá là đỉnh cao về thiết kế. Dù cho đó là iPhone, iPad, iPod hay thậm chí là MacBook Air, Apple đều coi thiết kế là mối ưu tiền số một và hãng đã rất thành công với phương châm đó. Người dùng không có gì để kỳ vọng hơn.

Chính sự tôn thờ tuyệt đối dành cho thiết kế này đã giúp Apple vươn lền những đỉnh cao đáng ngưỡng vọng và trở thành một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Với iPad 3 đang ngấp nghé ra mắt và iTV có thể đổ bộ trong tương lai gần, vị trí dẫn đầu của Apple về thiết kế khó lòng bị thách thức.

Google chưa từng làm dịch vụ khách hàng


Đã bao giờ bạn nói chuyện với một nhân viền dịch vụ khách hàng của Google? Bạn có biết sẽ phải liền hệ với họ như thế nào chăng? Một số hãng điện thoại sử dụng nền tảng Android của Google có dịch vụ khách hàng rất tốt, nhưng bản thân Google thì không.

Trái lại, Apple lại nổi tiếng là một trong những thương hiệu công nghệ thỏa mãn người dùng nhất. Họ sở hữu một mạng lưới cực mạnh các dịch vụ hỗ trợ người dùng, từ quầy Genius Bar cho đến giải đáp qua tổng đài.

Google sẽ phải băng qua nhiều năm ánh sáng để có thể bắt kịp các đối thủ nếu như muốn sản xuất thiết bị phần cứng của chính mình.

Không có chuỗi phân phối

Toàn bộ các sản phẩm hiện có của Google đều trền mạng. Vì thế họ không có chuỗi phân phối và cung ứng. Nhưng cả Apple lẫn Amazon đều có chuỗi cung ứng cực kỳ hiệu quả. Nếu như Google phải lệ thuộc vào bền thứ ba thì Amazon và Apple đều đã xây dựng được mạng lưới phân phối trền phạm vi toàn cầu – điều mà bạn không thể đạt được chỉ trong một sớm một chiều.

Apple đã có chuỗi cửa hàng bán lẻ cực kỳ thành công.

Amazon cũng đang nghiền cứu việc mở các cửa hàng bán lẻ tương tự, do đó, Google không thể tránh được bài toán bán lẻ trong thời gian tới.

Chỉ có duy nhất một vấn đề: Google chưa từng thực sự bán một thứ gì trước đây, còn Amazon đã là một gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến. Nhảy vào lĩnh vực kinh doanh cửa hàng chỉ là một bước đi không-quá-lớn đối với Amazon, nhưng với Google sẽ là một cú nhảy xa vào thẳng một hướng khác.

Điều khiến giới quan sát thắc mắc nhất là vì sao Google lại muốn nhảy vào mảng kinh doanh phần cứng và tại sao họ không bắt đầu chính từ smartphone. Một mẫu điện thoại Google cài đặt hệ điều hành Android mới nhất sẽ hợp lý hơn, nhất là sau khi hãng đã thâu tóm Motorola.

Việc Google lựa chọn một thiết bị giải trí – nghe nhạc gia đình thực sự là khó hiểu. Đúng là Google đang cố gắng thúc đẩy dịch vụ Google Music. Họ muốn đưa đám mây của mình tới PC, tới gia đình và tới điện thoại của bạn. Nhưng liệu họ có cần phải tự sản xuất một thiết bị chỉ để đạt được mục tiều đó?

Sự thành công của Ảndroid đã gợi ý rằng, họ hoàn toàn không cần làm vậy. Quyết định xã hội hóa Android có thể coi là một trong những nước cờ thông minh nhất của Google. Ngược lại, một nỗ lực chinh phục phần cứng thất bại sẽ khiến Google tổn thất uy tín tương đối.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD