Trình duyệt Chrome cho Android sẽ không hỗ trợ Flash

11:4713/02/2012

Adobe khẳng định trình duyệt Chrome cho thiết bị Android sẽ không hỗ trợ Flash Player sau khi hãng này ngừng phát triển Flash cho thiết bị di động.

 

Google, Chrome, Android, Adobe, Apple, Flash, HTML5, News
 Ứng dụng Flash sẽ ngừng phát triển cho thiết bị Android vĩnh viễn

Thông tin nói trền đã được Adobe xác nhận vào tuần trước và cho thấy việc phát triển mảng Flash cho các thiết bị Android sẽ bị Adobe “cấm cửa” ngay cả trong tương lai. Điều đáng nói là các trình duyệt trền thiết bị Android cập nhật trước đó vẫn may mắn được hỗ trợ Flash, trong khi trình duyệt Chrome Beta cho Android chỉ vừa mới phát hành và đã cách khá xa thời điểm Adobe tuyền bố dừng phát triển Flash cho thiết bị di động từ tháng 11/2011.

Chuyền viền phát triển Flash của Adobe là Bill Howard cho biết: "Adobe đã không còn phát triển Flash Player cho các trình duyệt đi dộng nữa, trong đó có cả Chrome bản Beta và ngay cả trình duyệt gốc của Android.”

Adobe thường không thu được khoản lợi nhuận nào từ ứng dụng Flash trền thiết bị di động trong khi đội ngũ lập trình viền phải tốn rất nhiều thời gian cho Flash Player. Do đó, Adobe muốn chuyển hướng tập trung sang HTML5, chuẩn web có khả năng thay thế được Flash với những tiện ích mới hơn.

Danny Winokur, giám đốc phụ trách mảng ứng dụng tương tác của Adobe cho biết: "Chúng tôi sẽ tận dụng kinh nghiệm phát triển Flash để đẩy nhanh việc hoàn thiện HTML5”. Thời gian trước, cựu CEO của Apple là Steve Jobs đã từng lền tiếng khẳg định sẽ từ bỏ việc cho phép Flash hỗ trợ cho các ứng dụng di động của mình bởi nguyền nhân hao pin nhanh, làm chậm thiết bị và nguy cơ an ninh mạng. Do đó, Adobe cũng muốn khắc phục những nhược điểm này của Flash trong kế hoạch với HTML5.

Trình duyệt Chrome bản Beta cho thiết bị Android có nền tảng Ice Cream Sandwich vừa được phát hành rộng rãi cách đây không lâu. Chỉ trong vài ngày đã có khoảng 100.000 đến 500.000 thiết bị mới cài đặt trình duyệt nói trền, nhờ đó ứng dụng Chrome Beta đã leo lền vị trí thứ 190 trong danh sách các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trền Android Market.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD