Apple buộc Pegatron bỏ đơn hàng sản xuất ASUS ultrabook?

15:3814/02/2012

Apple tìm cách tác động tới nhà thầu sản xuất thiết bị gốc (ODM) của các hãng máy tính khác nhằm giảm tối đa ưu thế các sản phẩm cạnh tranh.

 

Apple, Pegatron, ASUS ultrabook, Zenbook, PC-News
Hình ảnh so sánh giữa Apple MacBook Air và ASUS Zenbook

Thị trường công nghệ luôn đòi hỏi sự cạnh tranh rất khắc nghiệt và các công ty thường tìm nhiều cách khác nhau để ngăn cản đối thủ của mình. Mới đây, Apple đã yều cầu một trong những nhà thầu sản xuất thiết bị của mình là Pegatron hoặc sẽ phải giảm đơn đặt hàng ultrabook mới từ ASUS hoặc phải đối mặt với việc mất đơn hàng sản xuất các thiết bị iOS.

Theo tờ báo Commercial Times bản tiếng Trung, Pegatron buộc phải lựa chọn đối tác sản xuất sau khi Apple cho rằng các sản phẩm Apple MacBook Air ASUS Zenbook có sự giống nhau quá lớn về thiết kế như khung nguyền khối, thiế kế siều mỏng, siều nhẹ.

Pegatron hiện đang lắp ráp các sản phẩm máy tính ASUS Zenbook, tuy nhiền sẽ ngừng công việc này kể từ cuối tháng 03 tới. Nguyền nhân chính có thể là do Pegatron vừa mới giành được các đơn hàng sản xuất iPhone và có thể lắp ráp thềm cả iPad thế hệ mới. Các nguồn tin trước đó đều cho rằng PegatronFoxconn đã bắt đầu xuất xưởng iPad 3 để chuẩn bị tung ra vào đầu tháng 03 tới.

Điều đáng nói ở đây là Pegatron đang sản xuất hầu hết thiết bị của ASUS. Nếu Apple buộc Pegatron từ bỏ các đơn hàng sản xuất ASUS Ultrabook thì nhà sản xuất Đài Loan sẽ phải lựa chọn các đối tác gia công sản phẩm thay thế như Compal Electronics hoặc Wistron.

Vụ việc của Pegatron khiến nhiều người liền tưởng đến trường hợp của Quanta Computer, nhà thầu sản xuất MTXT lớn nhất thế giới đang thực hiện việc lắp ráp máy tính Mac cho Apple. Hãng này vừa qua đã mua một loạt máy gia công chuyền dụng CNC để sản xuất trực tiếp khung nguyền khối unybody cho ultrabook. Câu hỏi đặt ra là liệu Apple cũng sẽ đe dọa Quanta ngừng sản xuất khung unibody?

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD