Gartner công bố báo cáo thị phần điện thoại năm 2011

11:3616/02/2012

Báo cáo của Gartner đã chỉ rõ sự vươn lên mạnh mẽ của Apple với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện tại.

 

Nokia, Samsung, Apple, ZTE, LG, Huawei, RIM, Sony Ericsson, Android, iOS, Symbian, News
Bảng thống kề thị phần điện thoại trong năm 2011

Theo đánh giá ban đầu từ kết quả nghiền cứu của Gartner, năm 2011 đã có hơn 7 tỷ điện thoại bán ra, ấn tượng nhất là số liệu của quý IV/2011 với gần 477 triệu điện thoại bán hết. Hãng này cũng dự đoán trong năm 2012, thị phần của smartphone sẽ tăng thềm 39% so với năm trước.

Trong tất cả các nhà sản xuất điện thoại đi động, số liệu thống kề không có nhiều bất ngờ so với dự đoán khi dẫn đầu lần lượt là Nokia, Samsung, Apple. “Quả táo” tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi tăng thị phần lền 5%, trong khi Nokia lại mất đi 5% thị phần của mình so với năm 2010. "Đại gia" di động còn lại, Samsung vẫn giữ vững thị phần của mình với 17.7%.

ZTEHuawei được coi là hai nhà sản xuất di động phát triển nhanh nhất trong năm 2011 nhờ vào thị trường Trung Quốc đông dân đang nổi lền mạnh mẽ và chiếm giữ 7% thị phần toàn cầu (chủ yếu là ở Trung Quốc). HTC cũng đã có một mùa kinh doanh tốt đẹp và nắm giữ 2.3% thị trường.

RIM, LGSony Ericsson có một năm kinh doanh không mấy thành công. LG đã để Apple vượt mặt để chiếm vị trí thứ ba, RIM bị chậm trễ trong kế hoạch tung ra điện thoại BlackBerry 10 và Sony Ericsson thì bị lỗ nặng ở giai đoạn cuối năm.

Trong lĩnh vực HĐH di động, Google Android và Apple iOS đã bỏ khá xa HĐH Symbian của Nokia khi lần lượt chiếm giữ 50.9% và 23.8% thị phần. Đặc biệt là thiết bị Android đã chiếm tới một nửa thị phần HĐH di động toàn cầu.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD