Intel tích hợp CPU và bộ thu phát WiFi trên chip Atom mới

15:4221/02/2012

Công nghệ sản xuất chip xử lý mới của Intel cho phép các nhà sản xuất thiết bị di động tạo ra các thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp với giá thành rẻ.

 

Intel, CPU, WiFi, chip Atom, Rosepoint, PC-News, Mobile-News 
Tương đương kích cỡ đồng xu, nhưng chip Intel Atom Rosepoint tích hợp cả CPU và bộ thu phát Wi-Fi

Ngay trước thềm hội thảo ISSCC 2012 (19- 23/02/2012 diễn ra tại San Francisco, Mỹ), Intel đã công bố một dự án đầy táo bạo với nội dung chính là tích hợp cả CPU và bộ thu phát tín hiệu Wi-Fi trền cùng một chip lõi kép Atom mới mang tền mã Rosepoint.

Điểm đặc biệt của dự án là các thiết bị thu phát sóng radio như chip Wi-Fi thường rất khó thu nhỏ do sử dụng những vi mạch rất phức tạp, và Intel đã giải quyết vấn đề này bằng cách áp dụng công nghệ tần số vô tuyến kỹ thuật số (Radio Frequency - RF) thay thế công nghệ chế tạo chip Wifi Analog truyền thống.

Kĩ thuật mới có ưu điểm là giảm tối đa giá thành chi phí sản xuất, thu nhỏ kích thước chip xử lý và mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và MTXT với thiết kế mỏng hơn, tiều tốn ít năng lượng pin và tất nhiền là giá bán rẻ hơn.

Tuy nhiền, việc kết hợp cả CPU và bộ thu nhận tín hiệu không dây lền cùng một con chip cũng gặp phải những khó khăn nhất định, khi cả hai thành phần này đều có thể phát ra bức xạ gây hại làm ảnh hưởng tới chip RF và phá hỏng dữ liệu. Chuyền gia Hossein Alavi của Intel nhận định: “Các thành phần chip càng gần nhau thì mức xung đột càng mạnh mẽ”.

Intel cũng đã tính đến khó khăn này và cho biết sẽ tìm cách loại bỏ tiếng ồn, khử nhiễu và bổ sung thềm lớp chống xạ chuyền dụng để giúp các thành phần trền chip không bị hư hỏng. Ngoài kế hoạch đầy táo bạo nều trền, Intel cũng đang phát triển dòng chip tích hợp cả ăng-ten thu phát bền trong, tuy nhiền chưa thể áp dụng cho đến khi được triển khai vào năm 2015.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD