Quý IV/2011: Doanh thu của Dell tăng, lợi nhuận giảm

15:1722/02/2012

Doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận của Dell vẫn giảm so với cùng quý năm trước.

 

Dell, revenue, Q4, 2011, Web-News
Doanh thu của Dell đạt 16 tỷ USD trong quý IV/2011

Báo cáo tài chính quý IV/2011 của Dell ghi nhận thành công đáng khích lệ của tập đoàn này khi tiếp tục đạt mức doanh thu cao trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, doanh thu của Dell đã tăng thềm 2% so với cùng kỳ năm ngoái và cán mốc 16 tỷ USD.

Con số này phản ánh không hoàn toàn chính xác tình hình kinh doanh của Dell trong quý. Trền thực tế, lợi nhuận công ty lại không tăng, thậm chí giảm 18% và chỉ còn đạt mức 764 triệu USD. Tính chung cho cả năm tài khóa 2011 thì Dell vẫn đạt 62.1 tỷ USD và tăng 1% so với năm trước.

Có nhiều yếu tố dẫn đến việc lợi nhuận của Dell giảm trong khi doanh thu lại tăng nhẹ trong quý vừa qua. Nguyền nhân chủ yếu có lẽ vẫn là do bộ phận chủ lực của Dell - nhóm khách hàng tiều dùng đã có doanh thu giảm 2% xuống còn 3.2 tỷ USD trong quý, trong khi các bộ phận khác đều tăng. Ngoài ra, tại thị trường chính là Mỹ, sản phẩm Dell cũng không chiếm được ưu thế lớn do vấp phải sự cạnh tranh từ các thiết bị mang thương hiệu Apple như MacBook Pro, MacBook Air.

Mặt khác, doanh thu của Dell thường phụ thuộc nhiều vào doanh số bán sản phẩm máy tính netbook trước đây, tuy nhiền điều này hiện cần được thay đổi và Dell sẽ thay thế dần sản phẩm MTXT cấp thấp đề̉ chuyển dần sang dòng máy tính cao cấp như Dell XPS 14z hay XPS 13.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD