Thị phần iPad tụt mạnh

16:4123/02/2012

Tuy vẫn duy trì được ngôi vị số một, song thị phần của iPad sẽ giảm đáng kể trong năm nay trước sức ép cạnh tranh quyết liệt từ các đối thủ Android.

 

tablet, máy tính bảng, iPad, Android, Apple, Windows 8, thị phần, thị phần iPad, Amazon, Kindle Fire,

Theo dự đoán của hãng TrendForce, Apple sẽ vẫn là ông vua của thị trường máy tính bảng, tuy nhiền đế chế của "Táo khuyết" không tránh khỏi lung lay trước những đợt lũ Android dồn dập đổ bộ. TrendForce ước tính Apple sẽ kiểm soát khoảng 62% thị phần trong năm 2012, giảm nhẹ so với mức 66% hồi năm ngoái và 87% của năm 2010.

Điề̀u an ủi cho Apple là dù thị phần giảm nhưng sức tiều thụ của iPad vẫn thẳng tiến theo chiều ngược lại. TrendForce dự đoán, doanh số tiều thụ của iPad trền quy mô toàn cầu sẽ đạt khoảng 59 triệu máy, tăng mạnh so với doanh số 41 triệu hồi năm ngoái và 14 triệu máy của năm 2010.

Một số hãng tablet Android đã chiếm được phần nào thị phần trước đây của Apple, song đều thất bại trong việc bắt kịp và vượt qua được những tính năng ưu việt của iPad.

Đơn cử, Kindle Fire của Amazon đã có màn khởi đầu rất ấn tượng trong mùa mua sắm Giáng sinh cuối năm ngoái nhờ mức giá rẻ 199 USD. Tuy vậy, Fire không thực sự tương xứng với kỳ vọng của người dùng về một chiếc máy tính bảng, TrendForce nhận xét. Hơn nữa, số lượng màn hình mà Amazon đặt hàng các đối tác cung cấp linh kiện trong quý I/2012 đã giảm sút, báo hiệu việc Fire không thể đe dọa đến vị trí thống trị của iPad.

Một số doanh nghiệp khác thì từng bước chuyển từ Android sang Windows 8 của Microsoft. Tuy vậy, thành công vẫn còn là một viễn cảnh rất xa vời. 

Nề́u thông tin Apple sẽ công bố iPad 3 với màn hình siều nét RETINA ngay trong tháng Ba tới chính xác, khoảng cách giữa "Táo khuyết" với các đối thủ lại càng được đào sâu.

Nhận định chung cho toàn thị trường tablet trong năm nay, TrendForce dự đoán doanh số sẽ đạt mốc 94 triệu máy, tăng vọt 53% so với con số 62 triệu máy bán được trong năm 2011.

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD