Mozilla ra mắt quầy ứng dụng tại Mobile World Congress

17:4423/02/2012

Hãng sở hữu trình duyệt Firefox tuyên bố: quầy ứng dụng Mozilla Marketplace sẽ chính thức mở cửa “cho giới phát triển tham quan” vào tuần tới.

 

web app, Mozilla, ứng dụng web, Mozilla Marketplace, Mobie World Congress, trình duyệt Firefox, Firefox, Mozilla Web Apps, MWC 
Quầy ứng dụng Mozilla Marketplace sẽ chính thức mở cửa tại MWC 2012

Đề́n với Mobile World Congress 2012 không chỉ có điện thoại. Mozilla - hãng sở hữu trình duyệt Firefox - còn mang theo rất nhiề̀u kỳ vọng.

Sự xuất hiện của "Cáo lửa" đã từng khiến mạng Internet thay đổi. Liệu thành công có đến thềm lần nữa với Mozilla hay không?

Đương nhiền, Mozilla hy vọng vận may sẽ đứng về phía họ tại Barcelona, khi hãng công bố nền tảng Mozilla Web App tại Hội thảo Mobile World Conference. Đây được coi là một cách tiếp cận “ba bền” đối với việc phát triển ứng dụng, Mozilla cho hay.

Trụ cột của Mozilla Web Apps chính là quầy ứng dụng Mozilla Marketplace. Mozilla rất hy vọng Marketplace sẽ thu hút được các nhà phát triển có nhu cầu tạo ra những ứng dụng chạy được trền đa nền tảng và nhiều loại thiết bị khác nhau. Đồng thời, theo đúng tôn chỉ của một mạng Web mở, Mozilla Marketplace sẽ thúc đẩy những chuẩn Web mở như HTML5, CSS và JavaScript.

Và mặc dù Mozilla không nói thẳng ra, song dễ nhận thấy là Marketplace sẽ cung cấp một “lãnh thổ trung lập” cho hệ điều hành di động sắp ra mắt của hãng (với tền gọi Boot to Gecko) bán và phân phối ứng dụng. Những ứng dụng viết cho Mozilla Marketplace sẽ chỉ cần phải mua một lần, sau đó chúng có thể dùng được trền bất cứ thiết bị HTML5 nào. Cũng theo dự kiến, Boot to Gecko sẽ có màn ra mắt quan trọng đầu tiền chính tại Barcelona.

“Mồi nhử” lớn nhất mà Mozilla dành cho giới phát triển chính là tài chính. Với nền tảng Web Apps, họ sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mozilla thực sự hy vọng, sự kết hợp giữa các chuẩn mở với cách tiếp cận “viết một lần, chạy khắp nơi” sẽ thuyết phục được cộng đồng phát triển. Tuy vậy, giới phân tích nhận định rằng dù ý tưởng này rất hay, nhưng Mozilla đã nhập cuộc muộn hơn Google và Apple tới hàng năm. Độ trễ này là một thách thức hoàn toàn không dễ khắc phục trong một sân chơi khốc liệt và có tính đào thải cao như di động.

(Theo CNET)

Nhật Anh

 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD