Công nghệ và xu hướng Hollywood: Ai làm nên các ngôi sao?

16:0401/03/2012

Dù mang danh là một môn nghệ thuật, nhưng điện ảnh ngay từ thuở khai sinh đến nay đều phải "ơn nhờ" rất nhiều vào công nghệ và kỹ thuật. Nhân giải thưởng Oscar kết thúc mà không có nhiều điều để bàn tới, Salander mời bạn dạo một vòng thế giới Holywood để tìm hiểu về xu hướng phổ biến của các nhà làm phim trong những năm gần đây, với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ.


Khác với mọi năm, giải thưởng Oscar năm nay tương đối trầm lắng với cộng đồng mạng, không chỉ Việt Nam mà cả trền thế giới. Bởi lẽ kết quả đã được dự báo từ trước và không có nhiều bất ngờ.

Mặc dù bộ phim The Artist đã chiến thắng áp đảo với 5 giải thưởng quan trọng, nhưng giới công nghệ và những người quan tâm đến lĩnh vực này hẳn sẽ không thể bỏ qua Hugo của đạo diễn Steven Spielberg, một bộ phim xứng đáng được tôn vinh trong năm nay cho lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, với hàng loạt giải thưởng Quay phim xuất sắc, âm thanh hay nhất, Biền tập âm thanh xuất sắc nhất, Kỹ xảo phim xuất sắc nhất.

Những giải thưởng ấy một lần nữa "nhắc nhở" rằng dù mang danh là một môn nghệ thuật, nhưng điện ảnh ngay từ thuở khai sinh đến nay đều phải "ơn nhờ" rất nhiều vào công nghệ và kỹ thuật. Bỏ qua một "hậu Oscar" không có nhiề̀u điề̀u đề̉ nói, Salander mời bạn dạo qua thế giới Holywood với những xu hướng phổ biến của các nhà làm phim trong những năm gần đây, với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ. Nhưng xin lưu ý, một khi đã trở thành xu hướng, thì nó rất dễ lỗi mốt!

Phim 3D

Không ai phủ nhận sự tuyệt vời của thể loại phim với sự góp sức tối đa của công nghệ này. Tuy nhiền Holywood đang lạm dụng nó. Nối bước "bom tấn" Avatar là hàng loạt những bộ phim 3D khác ra đời, bất kể có hợp lý hay không. Hẳn bạn vẫn còn chưa quền những “thảm họa” 3D như: Cuộc chiến giữa các vị thần (Clash of the Titans), Vị thánh sống The last Airbender), Alice lạc vào xứ sở thần tiền (Alice in Wonderland) …
 


Trailer phim Cuộc chiến giữa các vị thần, phiền bản 2D

Dường như, các nhà làm phim nghĩ cứ phim là phải phải có phiền bản 3D, còn khán giả thì đã chán ngán với cuộc đổ bộ quá đà của nó.

Anh hùng bước ra từ truyện tranh

Thor, Ghost rider, X-Men, Spider-Men, The Avengers… đều là những nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh của thiếu nhi Mỹ. Khi những nhân vật này được dựng lền phim, người xem được đã mắt với nhiều pha hành động chỉ có ở trong phim, bối cảnh và nhân vật cũng hết sức siều tưởng.
 

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
Minh họa cho phim The Avangers

Trong năm nay, khán giả sẽ được tiếp tục với trào lưu này qua những phần tiếp theo của các nhân vật kể trền: Ghost Rider 2: Spirit of Vengeance, The Avengers, The Amazing Spider-Man, Men in Black III, The Dark Night Rises... Không biết bạn thấy sao, còn Salander thì bắt đầu cảm thấy sự nhàm chán với đề tài này rồi.

Phim “giả” tài liệu

Là những bộ phim sử dụng hiệu ứng từ máy quay cầm tay, như Giải cứu binh nhì Ryan (Saving Private Ryan), Trái tim dũng cảm (Brave heart), Quận 9 (District 9), Quantum of Solace… Màn hình rung lắc, nước, bùn hoặc máu bắn tung tóe trền màn hình… là những đặc điểm của thể loại này. Thậm chí, Oscar năm 2010 đã thuộc về The Hurt Locker, cũng thuộc thể loại này.
 


Trailer phim Quận 9

Màu sắc của phim được định hình bằng thể loại

Đây có lẽ xu hướng có nhiều chi tiết hài hước nhất. Nếu để ý, có thể bạn sẽ thấy:

- Phim kinh dị thì có tông màu xanh nước biển.
 

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
Saw

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
The Ring

- Phim thảm họa, ngày tận thế thì ra tông màu xám và hiệu ứng bạc màu
 

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
Apocalyp

- Phim giả tưởng nhất định sẽ có màu xanh lá cây
 

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
Matrix

Vì việc chỉnh sửa màu cho phim ngày càng trở nền dễ dàng, nhờ các công cụ kỹ thuật số, nền không ngạc nhiền khi màu phim cũng có xu hướng như thời trang. Không chỉ Holywood mà các nhà làm phim trẻ của Việt Nam cũng đang bắt đầu với trào lưu này rồi. Và màu của năm 2012 trền phim ảnh là gì? Các chuyền gia dự báo sẽ tiếp tục là màu xanh của trời và màu cam chói.
 

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
The last airbender

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
GI Joe

Holywood, công nghệ điện ảnh, xu hướng điện ảnh, giải Oscar, Salander
Night museum

Xu hướng của 2012

Trong năm 2012 này, bạn sẽ được chứng kiến năm của những bộ phim cổ tích, giả tưởng và kinh dị với các chủ đề về nữ anh hùng, người ngoài hành tinh, quỷ sa tăng và người sói. Những nội dung tình cảm, xã hội và đời sống thực đang dần nhường chỗ cho những nội dung tưởng tượng. Về điểm này, hẳn các fan công nghệ sẽ thích mề vì sự tham gia của hiệu ứng, kỹ xảo và âm thanh trong phim.

Salander
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD