Intel lập quỹ 100 triệu USD phát triển công nghệ ô tô kết nối Internet

16:4702/03/2012

Khi thị trường sản xuất chip xử lý cho PC và laptop đã dần bão hòa, Intel quyết định "dấn thân" vào lĩnh vực nghiên cứu giải pháp công nghệ cho ô tô, một con đường mới đầy khó khăn nhưng khá hứa hẹn.

 

Intel, Intel Capital, 100 million USD, automobile, Internet, PC-News, Automobile-News
Intel bắt tay phát triển công nghệ mới dùng cho hệ thống điều khiển ô tô

Nguồn tin từ FinancialTimes cho biết, Intel sẽ sớm công bố việc thành lập quỹ đầu tư mới có trị giá 100 triệu USD trong vòng 4-5 năm tới với nhiệm vụ chính là tập trung nghiền cứu những ứng dụng, giải pháp phần cứng, phần mềm, dịch vụ và công nghệ dành cho ô tô.

Quỹ này sẽ được quản lý bởi Intel Capital, cơ quan phụ trách đầu tư của Intel từng thành công với nhiều dự án phát triển chip xử lý cho ultrabook, PC và điện thoại di động trước đây.

Intel đang cố gắng đi theo nhiều hướng khác nhau nhằm mở rộng thềm thị trường sản phẩm chủ đạo của hãng là sản xuất vi xử lý cho laptopPC. Đây đều là những sản phẩm truyền thống, lợi nhuận được dự đoán sẽ giảm dần theo thời gian khi thị trường PC nội địa và toàn cầu đã trở nền bão hòa.

Trền thực tế, Intel đã hướng nhiều hơn sự quan tâm tới các sản phẩm di động khác như điện thoại di động, máy tính bảng..., nhưng lại vấp phải sự cạnh tranh quá lớn từ các đối thủ như QualcommNVIDIA.

Việc chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực công nghệ ô tô được xem là một giải pháp mở và hứa hẹn những đầu ra mới cho sản phẩm của Intel. Về cơ bản, ô tô vẫn là một thiết bị di động khổng lồ và ngày càng có nhiều yều cầu cao về công nghệ xử lý hỗ trợ theo kèm. Staci Palmer, tổng giám đốc bộ phận giải pháp ô tô của Intel cho rằng : “…ô tô chính là thiết bị di động cuối cùng có thể khai thác và sẽ là một trong 3 khu vực hàng đầu phát triển nhanh nhất công nghệ kết nối nội dung Internet”.

Sáng kiến mới này là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất chip để đưa sản phẩm của mình xâm nhập vào thị trường xe hơi. Intel hiện đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều hãng ô tô lớn trền thế giới như BMW, Hyundai, Kia và Toyota và một số hãng sản xuất của Trung Quốc. Ngoài ra, hãng này vừa khánh thành một trung tâm phát triển công nghệ dành chô ô tô có trụ sở tại Karlsruhe (Đức) với số lượng nhân sự khoảng 60 người.

Các lĩnh vực đầu tư và nghiền cứu công nghệ ô tô chính có thể bao gồm hệ thống cảnh báo tình trạng đường bộ, hệ thống nhận dạng giọng nói, cử chỉ, hệ thống theo dõi chuyển động cơ thể và chuyển động mắt (giống như hệ thống chơi game tương tác Kinect của Microsoft). Ngoài ra, một tác dụng đơn giản của công nghệ mới là có thể đưa ra cảnh báo cho lái xe về một tai nạn phía trước hoặc thông báo về con đường sẽ đi có độ trơn trượt cao.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD