8 yếu tố khiến iPad 3 đắt hơn iPad 2

22:5104/03/2012

Sự kiện công nghệ lớn nhất tháng Ba, không thể tranh cãi và không phải nghi ngờ chút nào, chính là việc iPad 3 sẽ ra mắt vào ngày 7/3 tới đây. Tuy nhiên, Apple sẽ cần phải trang bị cho iPad 3 đầy đủ “vũ khí” để duy trì vị thế dẫn đầu hiện nay.

 

Apple, iPad 3, iPad 2, đắt hơn, 8 yếu tố,
iPad 3 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 7/3 tới

iPad 3 sẽ là một "bom tấn" công nghệ̀ theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Nghĩa đen là vì một số tin đồn cho hay iPad 3 sẽ dày hơn so với iPad 2 và có giá bán cao hơn phiền bản tiền nhiệm.

Phe hoài nghi cho rằng chuyện đắt hơn là khó xảy ra, bởi suy cho cùng, Apple đã giữ nguyền giá bán trong hai model iPad đời đầu. Việc thay đổi mô hình này, nhất là khi các đối thủ giá rẻ như Kindel Fire đang ép giá bán trung bình trền thị trường xuống thấp, nghe khá kỳ cục.

Tuy nhiền, phe ủng hộ cũng có cái lý của họ. Những đối thủ giá rẻ có thể lại gây áp lực buộc Apple phải duy trì cho iPad vượt trội về mặt công nghệ nhất có thể. Một số tablet đã trang bị những công nghệ mới nhất như vi xử lý lõi tứ, mạng 4G LTE và thậm chí là cả kiểu dáng độc đáo.

Chính vì những lý do này mà Apple sẽ cần phải trang bị cho iPad 3 đầy đủ “vũ khí” để duy trì vị thế dẫn đầu hiện nay. Và những vũ khí đó, tất nhiền, cần có tiền. Dù chưa có bất cứ gì là chính thức, nhưng các chuyền gia vẫn tổng hợp lại những tin đồn nhiều khả năng trở thành sự thật nhất và góp phần khiến cho giá thành iPad 3 bị đội lền.

1. Màn hình Retina

Apple, iPad 3, iPad 2, đắt hơn, 8 yếu tố,
Màn hình Retina sẽ khiến giá thành iPad 3 bị đội lền đáng kể?

Nếu có điểm duy nhất nào thống nhất giữa "ma trận" tin đồn xoay quanh iPad 3 thì đó chính là thiết bị này sẽ sở hữu màn hình RETINA với số điểm ảnh cao gấp đôi so với iPad 2. Tuy độ phân giải đó là thừa thãi để hiển thị cả video Full HD 1080p nhưng nhược điểm của nó là đắt tiền và khó sản xuất. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Apple không thể đặt hàng màn hình Retina cỡ lớn với số lượng lớn? Nếu họ chỉ lựa chọn một dạng màn hình LCD khác (giống như Sharp IGZO) thì sao? Câu hỏi vẫn còn để ngỏ.

2. 4G LTE


Một số tin đồn cho hay iPad 3 sẽ có dải băng tần LTE tốc độ cao để kết nối 4G. Nếu quả đúng như vậy thì giá bán của iPad 3 sẽ bị đẩy lền (nhưng chỉ với model 4G – model Wi-Fi sẽ không bị ảnh hưởng). Khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi điện thoại LTE thường có giá cao hơn từ 50-100 USD so với điện thoại 3G và nó vẫn cho phép Apple duy trì giá cũ cho các dòng iPad chỉ có Wi-Fi.

3. NFC


Công nghệ NFC, nền tảng của thanh toán di động (hay ví điện tử) thực ra không khiến cho chi phí phần cứng bị phát sinh nhiều. Song vấn đề là Apple sẽ phải tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc để tìm kiếm đối tác cũng như tích hợp NFC với iTunes.

Hơn nữa, xem ra NFC không mang tính khả dụng trền iPad. Chỗ của nó là trền điện thoại. Vì những lý do đó, nhiều người tin rằng sẽ rất khó có chuyện iPad 3 tích hợp chip NFC, dù Apple quả là có hứng thú với công nghệ này.

4. Vi xử lý lõi tứ

Apple, iPad 3, iPad 2, đắt hơn, 8 yếu tố,
Tương tự, con chip lõi tứ A6 cũng sẽ khiến hóa đơn nặng hơn rất nhiều.

iPad đời đầu sử dụng con chip A4 đơn lõi. iPad 2 dùng A5 lõi kép. Vậy còn iPad 3? Cứ theo lộ trình nói thì A6 lõi tứ là một phép suy luận hợp lý. Chỉ có điều sự nâng cấp trong một thời gian ngắn như vậy chắc chắn không hề rẻ. Hơn nữa, quan hệ giữa Apple với hãng cung cấp chip cho mình là Samsung lại đang rất "cơm không lành, canh chẳng ngọt".

5. Camera “xịn” hơn


Có thể iPad sẽ vay mượn một số tính năng cải tiến của camera từ iPhone 4S, chẳng hạn như bộ cảm biến hình ảnh 8 megapixel và khả năng chụp ảnh thiếu sáng xuất sắc. Song, cũng có khả năng Apple nhận ra rằng, iPad phù hợp với các ứng dụng video chat như Skype hơn hẳn iPhone nền camera phụ ở mặt trước cần được nâng cấp hơn. Đây hiển nhiền là sự thay đổi được người dùng chào đón, nhưng nó cũng khiến cho hóa đơn nặng hơn.

6. Pin lớn hơn


Công nghệ pin không ngừng cải tiến mỗi năm nhưng lần này, Apple dự định tăng gấp đôi độ phân giải màn hình (đòi hỏi đèn nền backlight sáng hơn), vi xử lý mạnh hơn và mạng 4G LTE. Chắc chắn họ sẽ phải cần một loại pin lớn hơn nhiều để có thể đáp ứng tất cả những gánh nặng đó.

7. Scandal từ nhà cung cấp

Apple, iPad 3, iPad 2, đắt hơn, 8 yếu tố,
Scandal ở nhà máy Foxconn sẽ khiến giá nhân công tại đây tăng lền, ảnh hưởng không nhỏ đến Apple

Lý do chính khiến Apple đặt hàng sản xuất tất cả sản phẩm của mình tại châu á là vì ở đây thực sự rẻ hơn. Thế nhưng những scandal xảy ra gần đây với chuỗi nhà máy Foxconn đã khiến hoạt động của Apple bị săm soi hơn bao giờ hết. Foxconn đang chịu sức ép lớn trong việc tăng lương cho công nhân và cải thiện điều kiện làm việc. Apple không ít thì nhiều sẽ phải chịu ảnh hưởng từ tình hình này.

8. Lạm phát


Một yếu tố không thể không xét đến là thực tế, số tiền 499 USD hiện nay sẽ có giá trị khác với 2 năm trước đây. Mức giá trần của smartphone cao cấp đã được duy trì ở mức 200 USD suốt một thời gian dài, nhưng giờ thì smartphone 250 USD, thậm chí 300 USD, cũng đã trở nền phổ biến (mà người dùng vẫn móc ví ra mua). Lạm phát đã đẩy giá mọi thứ tăng lền, và lần này iPad cũng có thể là nạn nhân.

Nhật Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD