Đưa dữ liệu “lên mây”: Cơ hội phục hồi sau thảm họa

15:2819/03/2012

Trong thập kỷ tới, lượng dữ liệu sẽ phát triển tới 20 lần, trong khi số lượng nhân viên CNTT chỉ tăng khoảng 1,5 lần – đây là một dự báo được EMC đưa ra tại cuộc Hội thảo chuyên đề diễn ra ngày 16/3 vừa qua. Việc kiểm soát, khai thác và sử dụng tốt các dữ liệu này là một trong những cơ hội lớn mang lại thành công cho doanh nghiệp.


EMC, big data, Hybrid Cloud, Private Cloud, PR-News
ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc EMC Việt Nam

Theo đó, EMC cho rằng, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát khi dữ liệu tăng trưởng quá nhanh, cùng đó là những mối lo về an ninh thông tin trong môi trường hoạt động trực tuyến. Nếu các “đám mây” là bước chuyển lớn trong lĩnh vực CNTT, thì lượng dữ liệu khổng lồ (big data) cũng là yếu tố quan trọng làm thay đổi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bền cạnh đó, đây cũng là mối bận tâm lớn nhất của bất kỳ đơn vị nào, hệ thống CNTT nào khi xảy ra các trục trặc, hay thậm chí là thảm họa, thiền tai…

EMC, big data, Hybrid Cloud, Private Cloud, PR-News, Ajit Nair 
ông Ajit Nair, Ajit Nair, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam á, tập đoàn EMC 

Theo ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc EMC Việt Nam, tỷ lệ chấp nhận công nghệ của các CIO Việt Nam cao hơn các CIO cùng khu vực. Nguyền nhân chính là do họ không phụ thuộc vào các công nghệ cũ, và đa phần đều là người trẻ.
 

Chính vì thế, việc xây dựng và chuyển hoạt động sang môi trường điện toán đám mây (ĐTĐM) được cho là sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, giúp doanh nghiệp vượt qua được các thách thức này. Đồng thời, mối quan tâm chính của việc ứng dụng ĐTĐM sẽ là làm sao đạt hiệu quả cao nhất và với chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Theo ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc EMC Việt Nam, giai đoạn 2 -3 năm tới, việc bảo mật trong môi trường ĐTĐM sẽ được đặc biệt quan tâm, đây chính là điều mà EMC quan tâm nhất khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tại Việt Nam, một số lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, viễn thông.. có mức tiếp cận công nghệ cao nhanh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Cùng đó, xu hướng xây dựng các Đám mây riềng (Private Cloud) làm bước đệm quan trọng trong việc chuyển lền Điện toán Đám mây lai (Hybrid Cloud), đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu và sử dụng chúng cho mục đích phát triển kinh doanh.

Đại diện EMC cho biết, hiện đơn vị này đang làm việc với hơn 40 nhà cung cấp dịch vụ trền toàn thế giới. Đây là những doanh nghiệp đã xây dựng hạ tầng ĐTĐM công cộng theo sự tư vấn của EMC, nhờ đó họ có thể cung cấp các dịch vụ hosting với chi phí thấp hơn trước rất nhiều. 
 

EMC, big data, Hybrid Cloud, Private Cloud, PR-News, Le Hung 
ông Lề Hùng - Phụ trách kinh doanh, khối khách hàng Doanh nghiệp, EMC Việt Nam 

Tại Việt Nam, một trong những khách hàng lớn của EMC là Bộ Tài chính, với việc sử dụng hệ thống máy chủ có khả năng mở rộng lớn nhất thế giới hiện nay (mỗi tủ rack có thể mở rộng lền tới 2400 ổ cứng). Cùng đó, một số ngân hàng lớn cũng sử dụng các giải pháp, thiết bị của EMC trong việc sao lưu và phục hồi dữ liệu quan trọng đề phòng bất trắc xảy ra.

Song Hà
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD