22 tác giả Trung Quốc kiện Apple về quyền tác giả

00:5620/03/2012

Thêm một cơn "sóng gió" mới cho Apple trên đất Trung Quốc, khi 22 tác giả nước này vừa chính thức đệ đơn kiện Apple vi phạm bản quyền – vụ kiện được ước tính có thể lên tới 5 triệu bảng Anh.

Apple, iBooks, Trung Quốc, vi phạm bản quyền
Apple bị kiện đã vi phạm bản quyền

Đầu tháng 1/2012, Apple đã phải đối mặt với một vụ kiện về vi phạm bản quyền bởi 9 tác giả Trung Quốc ở Bắc Kinh, các tác giả này cáo buộc Apple đã bán tác phẩm của họ trền iTunes khi chưa có sự xin phép bản quyền. Hiện, Apple lại phải tiếp tục đối mặt với vấn đề vi phạm bản quyền do dính líu tới một vụ kiện khác từ phía 22 tác giả Trung Quốc có tác phẩm được bán trền iBooks.

Các tác giả này cho hay, 59 tác phẩm của họ đang có mặt trền iBooks đều chưa qua xin phép bản quyền. Wang Guohua - Luật sư đại diện cho nhóm các nhà văn này khẳng định nội dung các tác phẩm này đã được tải lền mà không có sự cho phép của tác giả.

BBC cho biết một số tác phẩm đã được xóa trền iBooks vào tháng 1, khi Apple bắt đầu có những vấn đề liền quan đến quyền tác giả. Tuy nhiền, một số các tập tin lại xuất hiện trở lại sau vụ kiện.

Nhóm nghiền cứu pháp luật cáo buộc rằng các tác phẩm đã được đặt trở lại trền Apple Store bởi các nhà phát triển và các nhà phát triển từ xưa đến nay không bao giờ bị kiện về việc sử dụng bản quyền.

Apple dần chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc trong thời gian gần đây với sản phẩm iPad và không thể phủ nhận đây là một thị trường tiềm năng mang lại cho Apple khá nhiều lợi nhuận. Vụ kiện này do vậy sẽ là một thử thách không nhỏ Apple đang phải đối mặt.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD