Apple mua lại cổ phiếu và gia tăng cổ tức cho cổ đông

11:0120/03/2012

Apple đã ra quyết định "xử lý" cuối cùng của công ty đối với gần 100 tỉ USD lượng tiền rỗi đang trong ngân hàng, có được nhờ vào doanh thu ấn tượng trong thời gian vừa qua.

Apple, Tim Cook, họp báo, Peter Oppenheimer
CEO Tim Cook chủ trì họp báo

Buổi họp báo công bố quyết định của Apple do Giám đốc Điều hành - Tim Cook, và Giám đốc Tài chính - Peter Oppenheimer đồng chủ trì, đã kéo dài trong 3 giờ đồng hồ với sự tham gia của các nhà phân tích cùng giới truyền thông. Trước khi họp báo diễn ra, đã có rất nhiều ý kiến xung quanh việc Apple sẽ xử lý lượng tiền rỗi như thế nào. Và quyết định chính thức của Apple là dành 45 tỉ USD cho việc tăng lợi tức, mua lại cổ phiếu và dùng lượng tiền còn lại tiếp tục đầu tư đổi mới sản phẩm.

Apple ra quyết định tăng cổ tức (phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần) từ 1.9% lền 2.65%, tuy nhiền chưa công bố thời điểm áp dụng cụ thể. Nhiều khả năng, kế hoạch này sẽ triển khai từ quý tài chính thứ 4, bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Động thái này của Apple đã được dự đoán trước, khi Tim Cook phát biểu “sẽ ra quyết định dựa trền lợi ích lớn nhất của các cổ đông”. Mặt khác, Apple hy vọng với chiến lược này công ty có thể mở rộng “không gian cổ đông” của Apple bằng cách thu hút những người hiện chưa nắm giữ cổ phiếu của công ty.

Apple cho biết, sẽ dành khoảng 10 tỉ USD để mua lại cổ phiếu – chiến lược này dự định sẽ bắt đầu từ năm tài chính 2013 (từ ngày 30/9 tới). Mục tiều chủ yếu là trung hòa ảnh hưởng pha loãng của các khoản tài trợ vốn chủ sở hữu và các chương trình mua cổ phiếu của nhân viền.

Mặc dù tập trung vào cổ tức và mua lại cổ phiếu, Cook vẫn nhấn mạnh “đổi mới là mục tiều quan trọng nhất của Apple”. Apple cho biết sẽ sử dụng một lượng tiền lớn cho các khoản đầu tư quan trọng nhằm tiếp tục phát triển công ty, mua lại, mở các cửa hàng phân phối mới, xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra công ty vẫn duy trì một lượng vốn dự trữ và điều hành công ty.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD