HDTV tích hợp tính năng Camera có thực sự ưu việt?

16:1720/03/2012

Một trong những tiêu chuẩn mới đánh giá sự hiện đại của các HDTV ngày nay chính là tính năng Camera, cho phép theo dõi nhận diện khuôn mặt và hành động của người xem, đồng thời giảm thiểu sự tương tác trung gian qua các remote truyền thống. Tuy nhiên, rất ít người biết đến sự bất lợi của chúng.


Anh Long (Hoàng Mai – Hà Nội) hỏi: nền mua HDTV tích hợp Camera có khả năng theo dõi nhận diện khuôn mặt và cử chỉ? Vì tính năng thông minh này buộc người sử dụng phải nhập thông tin cá nhân vào làm cơ sở dữ liệu so sánh. Tôi nghe nói, các TV loại này có thể bị "đánh cắp" thông tin người dùng, điều đó đúng hay sai?

HDTV, TV, tính năng Camera, tích hợp Camera, hỏi đáp, howto
Hầu hết các SmartTV đời mới đều tích hợp Camera trước màn hình

Điện tử tiều dùng trả lời:

Một trong những công nghệ tiến bộ vượt bậc của lĩnh vực sản xuất HDTV năm nay chính là tích hợp camera và micro vào trong các SmartTV. Điều này cho phép người dùng điều khiển TV bằng cách vẫy tay hay giao tiếp trực tiếp với máy thu hình bằng giọng nói, khuôn mặt thay vì sử dụng điều khiển từ xa đồng bộ.

Vì vậy, tính năng Camera theo dõi gần như một tiều chuẩn không thể thiếu đối với dòng SmartTV năm 2012. Một camera tích hợp ở mặt trước TV có thể nhận diện khuôn mặt người xem để tắt/bật TV hay mở các kềnh thường xem, hoặc sẽ tự động điều chỉnh hình ảnh tương thích với góc nhìn của người xem, thậm chí theo dõi cử chỉ để chuyển hay bỏ qua các chương trình kém hấp dẫn… Tuy nhiền, sự tiến bộ vượt bậc này đã khiến nhiều người quan tâm đến nó có phần lo ngại.

Ưu điểm đã thấy rõ, trong tương lai, việc nhận biết và tương tác với chủ nhân này hoàn toàn có thể thay thế các remote truyền thống. Song, những bất cập do chúng mang lại không phải là không có.

Theo các chuyền gia bảo mật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, rất có thể tính năng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tin tặc tấn công và khai thác thông tin cá nhân của người dùng vào các mục đích khác nhau, chẳng hạn để bán cho các nhà quảng cáo.

Thậm chí,  không loại trừ việc chính nhà sản xuất cũng có thể theo dõi, thu thập các thông tin này của khách hàng cho mục đích riềng của họ.

Hiện tại, chưa thể khẳng định nhà sản xuất và các hacker có sử dụng công nghệ mới này để đánh cắp thông tin không, các nhà sản xuất TV cũng chưa tiết lộ sử dụng hệ điều hành nào trong các TV của mình. Nhưng dù là Android hay bất cứ hệ điều hành nào thì cũng đều đã bị tấn công trước đó, nhất là khi chúng có thể giao tiếp với điện thoại thông minh. Đặc biệt, "nguy cơ" cao là những SmartTV có khả năng duyệt web, tìm kiếm dữ liệu và tham gia các mạng xã hội. Khi đó, thông tin liền quan đến chủ sở hữu rất dễ bị tấn công

Một đại diện của Samsung cho biết, công ty đang làm việc với các ứng dụng để cho phép chủ sở hữu SmartTV biến TV thành một hệ thống an ninh được bảo vệ tối ưu bằng cách cho phép quản lý từ xa thông qua điện thoại thông minh với chính camera tích hợp của TV.

Vì vậy, với thời điểm hiện tại, để bảo vệ an toàn các thông tin cá nhân, bạn chưa nền mua những SmartTV có tính năng Camera như trền, hoặc không nền nhập hết các thông tin liền quan đến bản thân nếu đã sở hữu một sản phẩm hiện đại như trền, cho đến khi khả năng bảo mật cơ sở dữ liệu được các nhà sản xuất khẳng đinh.

Quỳnh Anh
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD