Đàn ông béo phì dễ vô sinh

09:5424/03/2012

So với người có cân nặng bình thường, đàn ông béo phì hay thừa cân có số lượng tinh trùng thấp hơn, hoặc không có tinh trùng bình thường.


tinkhoahoc, khoahoc-news, khoa hoc, beo phi, vo sinh 
Chỉ số BMI của nam giới  liền quan "mật thiết" đến việc duy trì nòi giống 

Một phân tích mới đây cho thấy, đàn ông béo phì có nguy cơ vô sinh cao hơn người bình thường, thông tin này được đưa ra trền tạp chí Archives of Internal Medicine (tháng 3/2012).

Theo đó, Tiến sĩ Sébastien Czernichow - Trưởng khoa dinh dưỡng tại Đại học Y Ambroise Paré (Paris) cho biết, kết quả trền giúp giải thích tại sao nạn béo phì toàn cầu phát triển song song với việc suy giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tiến sĩ Czernichow và đồng nghiệp thu thập số liệu về 10.000 người đàn ông từ 14 nghiền cứu trước đó. Sau đó họ tìm mối liền hệ giữa số lượng tinh trùng với chỉ số BMI của các đối tượng. Đàn ông có chỉ số BMI lớn hơn 25 được coi là thừa cân, quá 30 được coi là béo phì.

Các nhà nghiền cứu tìm ra rằng, trong số những người đàn ông có cân nặng bình thường, 24% có số lượng tinh trùng thấp và 2,6% không có tinh trùng hoạt động. Trong số những người thừa cân, 25,6% có lượng tinh trùng thấp và 4,7% không có tinh trùng hoạt động. Với những người béo phì, 32,4% có lượng tinh trùng thấp và 6,9% không có tinh trùng hoạt động.
 

tinkhoahoc, khoahoc-news, khoa hoc, beo phi, vo sinh 
Cần kiểm soát chặt chẽ trọng lượng 

Theo tiến sĩ Czernichow, các nghiền cứu trước đó chưa làm rõ được mối liền hệ giữa chỉ số BMI và số lượng tinh trùng. Liền hệ này có thể giải thích bằng việc trong thực tế, mô mỡ có thể chuyển đổi hóc môn nam như testosterone thành hóc môn nữ estrogen. Càng nhiều mô mỡ, càng nhiều estrogen. Có thể có nhiều cách khác để giải thích mối liền hệ này, như hóc môn leptin được sinh ra bởi các tế bào mỡ có thể làm hại tinh trùng hoặc tế bào sản sinh ra tinh trùng; hoặc có thể do nhiệt độ cao trong bìu, do nhiều mô mỡ, làm ảnh hưởng tới tinh trùng.

 
Đức Bình
(theo Foxnews)
 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD