Công nhân Foxconn đình công, từ chối sản xuất iPhone mới

11:4926/03/2012

Tiến độ sản xuất thế hệ iPhone tiếp theo của Apple có thể bị trì trệ do các công nhân tại nhà máy sản xuất Foxconn đang tiến hành đình công.

 

Foxconn, iPhone, Apple, iOS, Mobile - News
Việc đình công có thế khiến iPhone mới bị chậm kế hoạch

Nhà máy sản xuất Foxconn tại thành phố Thái Nguyền (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) là một trong những cơ sở được phân chia việc sản xuất thế hệ iPhone mới, đang diễn ra cuộc đình công của hàng trăm công nhân khiến công việc bị đình trệ.

Nguyền nhân được cho là vấn đề tiền lương của công nhân đã không đáp ứng như lời hứa ban đầu của ban lãnh đạo Foxconn, điều này khiến phần đông các công nhân bức xúc dẫn tới việc đình công và bỏ làm việc.

Theo thỏa thuận với các công nhân, Foxconn sẽ tăng từ 1.550 NDT (245USD) lền 1800 NDT (285USD) sau ba tháng làm việc. Tính thềm tiền thưởng và làm thềm, các công nhân sẽ nhận được 2.200 NDT – 3.500 NDT (khoảng 345USD – 550USD). Tuy nhiền, điều này đã không được Foxconn thực hiện đúng, nhất là việc các nhân viền làm thềm giờ nhưng vẫn không được hưởng mức lương từ việc làm ngoài giờ. Do đó, các công nhân nhà máy đã phải phán ứng bằng hành động.

Theo China Times, Foxconn hiện còn đang thiếu hụt 20.000 công nhân để sản xuất sản phẩm theo các đơn đặt hàng của Apple. Theo kế hoạch, Foxconn nhận sản xuất 85% cho iPhone thế hệ tiếp theo và sẽ cung cấp 57 triệu máy mỗi năm.

Đây không phải là lần đầu tiền xảy ra trường hợp này ở Foxconn, thời gian trước cũng đã xảy ra trường hợp các công nhân tại nhà máy Foxconn ở Thẩm Quyến (Trung Quốc) bị ép phải làm việc quá 8 tiếng mỗi ngày.

Clip cảnh công nhân nhà máy Foxconn đình công ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).


Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD