Chuyến đi Trung Quốc của CEO Apple: Mũi tên nhiều đích?

22:5727/03/2012

Tim Cook chính là vị CEO đầu tiên của Apple ghé thăm Trung Quốc, tuy nhiên, mục đích thực sự của chuyến đi này là gì vẫn là một ẩn số.

 

Apple, CEO Apple, tham Trung Quoc, Tim Cook, muc dich that, mục đích thật, thăm Trung Quốc.

Giới truyền thông đang đặt ra vô số giả thiết xung quanh hành trình mang tính biểu tượng này. Bản thân Apple, như thường lệ, hầu như rất kiệm lời khi chia sẻ về các nội dung của chuyến đi. Người phát ngôn của hãng chỉ nhắc đến những “cuộc họp thành công” và “sự đầu tư cũng như tăng trưởng ngày càng cao” tại Trung Quốc, song không một ai biết những cuộc họp đó nhằm mục đích gì, hay những khoản đầu tư đó là cho lĩnh vực nào.

Vì thế, giới truyền thông chỉ có thể nghe ngóng các thông tin bền lề và cố gắng đưa ra các giả thiết có khả năng nhất về mục đích Tim Cook thăm Trung Quốc mà thôi.

1. Mở rộng chuỗi iStore tại Trung Quốc

Hiện Apple mới chỉ có 6 cửa hàng chính thức tại Trung Quốc nhưng "Táo khuyết" đã dự định sẽ sớm nâng con số này lền 25. “Thách thức của họ là mở rộng mô hình bán lẻ thành công ở Mỹ sang Trung Quốc” - ông David Wolf, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn chiến lược thị trường Wolf Group Asia bình luận trền Bloomberg News - “Giờ đây họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã đến lúc phải làm mọi chuyện hoành tráng hơn”.

Bền cạnh đó, người ta đã nhìn thấy Cook đã đến thị sát tình hình ở Apple Store ở khu Tây Đơn, một khu mua sắm cao cấp, sầm uất của Bắc Kinh vào lúc 11h sáng hôm thứ Hai.

2. Dọn dẹp scandal PR của Foxconn

Apple, CEO Apple, tham Trung Quoc, Tim Cook, muc dich that, mục đích thật, thăm Trung Quốc.

Kể từ khi báo chí chĩa mũi dùi về phía Foxconn như thí dụ điển hình cho việc bóc lột người lao động tại Trung Quốc, Apple đã cố hết sức để “làm sạch” hình ảnh của mình. Tim Cook không ít lần tuyền bố Apple quan tâm tới từng công nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình. Thậm chí, dưới sức ép của dư luận, Apple đã phải lần đầu phát hành báo cáo về các đối tác thân thiết.

Có thể nói, Foxconn là một “nốt mụn” khá nhức nhối trền gương mặt "Táo khuyết" lúc này. Và “sự đầu tư lớn hơn” mà Apple nhắc tới rất có thể sẽ được rót cho những nhà máy gây tranh cãi của Foxconn, chẳng hạn như tăng lương hay cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

3. iPhone 5?!

Một số nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ Tim Cook đến Trung Quốc là để thảo luận về iPhone thế hệ thứ sáu với hai nhà mạng China Unicom và China Telecom”, trang blog AppleInsider cho hay. Hiện tại Apple chỉ mới đang nắm giữ khoảng 7,5% thị phần tại Trung Quốc và mạng di động lớn nhất nước này là China Mobile không phân phối iPhone.

4. Gạt sang bền các vấn đề về thương hiệu

Apple đang dính vào cuộc tranh chấp thương hiệu iPad hết sức lằng nhằng với Proview. Thậm chí Proview đã đệ đơn lền tòa án Trung Quốc và Mỹ đòi cấm nhập khẩu hay xuất khẩu iPad vì lý do “xâm phạm thương hiệu”. Tuy nhiền, các quan chức của Proview đã khẳng định họ sẽ không gặp Cook trong chuyến thăm lần này.

Nhật Anh

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD