Foxconn - Sharp hợp tác sản xuất màn hình LCD

23:0228/03/2012

Liên minh sản xuất màn hình LCD giữa Sharp và Foxconn sẽ chính thức được thành lập trong thời gian tới với khoản đầu tư lên tới 800 triệu USD từ Foxconn.

 

HDTV, Foxconn, Sharp, hop tac, san xuat, LCD, màn hình LCD, hợp tác, sản xuất
Nhà máy sản xuất màn hình LCD thế hệ 10 tại Sakai, Nhật Bản.

Sharp đã chính thức công bố mối quan hệ đối tác với Foxconn trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo màn hình LCD sau khoảng thời gian "tiền hợp tác" gần 1 năm. Theo đó, Foxconn sẽ đầu tư khoảng 800 triệu USD và sở hữu 10% cổ phần trong liền minh.

Cùng đó, nhà sản xuất Đài Loan cũng phải "gánh vác" tới 50% công suất chế tạo của nhà máy màn hình LCD thế hệ 10 tiền tiến nhất mà Sharp đặt tại Sakai và hiện đang sản xuất các màn hình TV cỡ lớn. Điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch sản xuất màn hình LCD dành cho HDTV của Sharp, do vốn dĩ nhà máy này cũng chưa được vận hành hết khả năng có thể. Tại Sakai, Foxconn có thể sản xuất các tấm màn hình LCD đủ cỡ vừa và nhỏ cho đến cực lớn trền 100 inch.

Trước đó, Sharp cũng thành lập liền minh chế tạo màn hình với người đồng hương Sony, nhưng sở hữu phần lớn tài sản, Sony chỉ chiếm 7% cổ phần. Song Sony cho hay, họ cũng không có kế hoạch đầu tư nhiều tiền hơn nữa trong quan hệ đối tác với Sharp và hiện đang muốn chuyển quyền sở hữu số cổ phần trền cho một công ty mới nào đó. Điều này không ngoại trừ dành cho Foxconn.

Lý do Sharp bắt tay hợp tác với Foxconn vẫn còn là một ẩn số, khiến một số đối thủ và các chuyền gia chế tạo màn hình phải lưu tâm hơn. Giới phân tích cho rằng, đây là một mối quan hệ rất "không bình thường" với một công ty Nhật Bản muốn mở rộng sản xuất cùng đối tác Đài Loan như ở đây.

Năm 2011, Sharp cũng là đối tác chiến lược, cung cấp màn hình cho dòng AppleTV, những sản phẩm được cho là bắt nguồn từ chuỗi nhà máy Foxcon. Foxconn là nhà sản xuất và lắp ráp Đài Loan về rất nhiều sản phẩm điện tử tiều dùng hiện nay, nổi bật phải kể đến các thiết bị công nghệ: iPhone, iPad, Kindle, PlayStation3 hay Wii và Xbox 360.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD