Những clip Timelapse tuyệt đẹp về Việt Nam

15:0729/03/2012

Sự kết hợp kỹ thuật của nhiếp ảnh và điện ảnh đã đem đến một hình thức có tên gọi chung là Timelapse (tua nhanh thời gian). Ngày nay, cùng với sự hỗ trợ tối đa của nhiếp ảnh kỹ thuật số, âm nhạc và các công cụ, phần mềm, Timelapse đã đem đến những tác phẩm thật tuyệt vời.

 

Salander, Timelapse, timelapse Viet nam, tuyet dep, timelapse Việt Nam, tuyệt đẹp

Trong bài giới thiệu về các clip stop-motion hồi tháng Mười một năm ngoái, Salander có nhắc tới clip về giao thông Tp.Hồ Chí Minh của nhiếp ảnh gia người Anh Rob Whitworth. Đã lâu không trở lại với đề tài phim ảnh, lại sắp đến mùa du lịch đó đây, Salander kết hợp hai chủ đề này để giới thiệu với các bạn: Timelapse về các thành phố ở Việt Nam và châu á.

Trước khi xem những clip này, hãy cùng Salander tìm hiểu về Timelapse để thấy sự thú vị của những clip này. Thuật ngữ chuyền môn thì gọi nó là kỹ thuật “tua nhanh thời gian”. Hiểu một cách đơn giản, đó là việc chụp nhiều bức hình với cùng một vật thể, ở cùng một vị trí trong một khoảng thời gian dài, rồi ghép các bức hình này lại như một đoạn phim. Sở dĩ gọi nó là tua nhanh thời gian vì khoảng cách chụp giữa các bức hình thường là 2-3 giây (hoặc lớn hơn, tùy vào ý tưởng của người sáng tác), nhưng khi hoàn thiện đoạn phim thì người ta thường ghép khoảng 10 hình/1 giây. Như vậy để hoàn thành một đoạn clip dài 1 phút, người sáng tác có thể cần đến hàng ngàn bức ảnh.

Có thể bạn nghĩ đây là sự sáng tạo mới của nhiếp ảnh, nhưng thực tế thì nó đã ra đời từ cuối thế kỷ 19. (Theo Salander thì nó là một hình thức lai giữa nhiếp ảnh và điện ảnh). Từ cuối thế 19, Timelapse đã được ứng dụng vào sinh học (theo dõi sự phát triển của cây cối, sinh vật), hay theo dõi sự chuyển đổi của thiền nhiền,… và cả trong điện ảnh, với những bộ phim như Carrefour De L'Opera (1897), Bergfilms, The Holy Mountain (1926)…

Gần đây, Việt Nam bắt đầu quan tâm đến Timelapse nhiều hơn vì sự xuất hiện của nhiều clip về các thành phố và các điểm du lịch nổi tiếng. Cuối năm ngoái, clip Giao thông Sài Gòn của Rob Whitworth làm xôn xao cộng đồng mạng Việt Nam, nhưng đó không phải là clip đầu tiền về Sài Gòn được thực hiện bằng Timelapse. Trước đó, Nguyễn Thế Dương (người được biết đến nhiều hơn với cái tền AAPhoto) đã thực hiện hàng loạt clip khác về Sài Gòn trong dự án cá nhân I-LOVE-SAIGON.

Còn bây giờ, mời các bạn cùng thưởng thức những Timelapse tuyệt vời về các thành phố của Việt Nam và một vài nước láng giềng, ngoài nhiếp ảnh thì sự trợ giúp của âm nhạc cũng đã làm nền sự thành công cho những clip này.
 


Sài Gòn 2011 - Đô thị ánh sáng (tác giả: Nguyễn Thế Dương)


Giao thông Sài Gòn (tác giả: Rob Whitworth)


30 giờ khám phá Thủ đô ngàn năm (tác giả: Nguyễn Thế Dương)


Hà Nội Timelapse (tác giả: Pim Roes)


Hà Nội Sunset (tác giả: Rock Joni)


Đà Nẵng City Nightfall (tác giả: Rob Whitworth)


Timelapse in Sapa (tác giả: Josh Wadell)


Hongkong Timeslape


Bangkok Dust to Dawn


Singapore Lights

Salander

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: