QC Wi-Ho

Laptop Windows 8 chip Snapdragon S4 mỏng hơn cả Intel ultrabook

01:5503/04/2012

Với việc sử dụng CPU nền tảng ARM của Qualcomm, những phiên bản laptop chạy Windows 8 trong tương lai thậm chí có thiết kế mỏng, nhẹ hơn cả dòng máy ultrabook do Intel khởi xướng.

 

Microsoft, Qualcomm, Windows 8, Snapdragon S4, Ultrabook, PC-News
Qualcomm phát triển chip Snapdragon S4 lõi tứ dành cho laptop Windows 8

Phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm - Rob Chandhok vừa tiết lộ thông tin đáng chú ý về việc hãng này đang dần hoàn thiện phiền bản chip Snapdragon S4 lõi tứ quy trình 28nm dùng cho laptop Windows 8.

Chandhok xác nhận việc tablet Windows 8 hỗ trợ cả nền tảng chip ARM. ông này cho biết, với việc dùng chip Qualcomm, laptop chạy Windows 8 sẽ có thiết kế mỏng hơn và pin có tuổi thọ lâu hơn so với khái niệm máy tính ultrabook do Intel khởi xướng và ngay cả Apple MacBook Air.

Thế mạnh đặc biệt của Windows 8 là phiền bản Windows đầy đủ đầu tiền hỗ trợ nền tảng vi xử lý ARM cũng như chip x86 của IntelAMD. Sự xuất hiện của tablet Windows 8 được nhiều người kỳ vọng sẽ làm cân bằng hơn cuộc chiến khốc liệt với Apple iPad và tablet chạy Android khác.

Thách thức lớn đối với các nhà phát triển hiện nay là tablet nền tảng chip ARM không hỗ trợ các ứng dụng truyền thống sẵn có cho Windows phổ biến trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu ứng dụng tương thích tốt với Windows 7 có thể không hoạt động được với máy tính Windows 8 dùng chip ARM. Sự “bất cập" này chỉ có thể khắc phục các nhà phát triển cập nhật các ứng dụng để hỗ trợ kiến trúc ARM.

Tại sự kiện MWC 2012, Qualcomm đã cung cấp một số mẫu tablet Windows 8 thử nghiệm dùng chip Snapdragon tới các nhà phát triển. Cùng với Qualcomm, một số nhà sản xuất chip ARM khác như NvidiaTexas Instruments cũng đang tích cực phát triển chip xử lý riềng dành cho tablet Windows 8.

Minh Thắng

 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet