2013: Japan Display cũng sẽ ra mắt màn hình OLED

11:1804/04/2012

Với hy vọng trở thành tập đoàn sản xuất màn hình giữ vị trí số 1 toàn cầu đến từ Nhật Bản, Japan Display không từ chối bất kỳ lĩnh vực cạnh tranh đầy khốc liệt nào, ngay cả thị trường OLED còn rất nhỏ bé và mới mẻ. Điều này thể hiện rõ nhất khi mới đây, hãng này công bố sẽ ra mắt loại màn hình OLED vào năm sau.

 

HDTV, OLED, Samsung, LG, Sony, Hitachi, Panasonic, Toshiba, LCD, Japan Display, AUO, TPV, Philips, ra mat OLED, ra mat nam 2013, ra mắt OLED, ra mắt năm 2013, màn hình OLED
Mẫu màn hình OLED của Sony - một trong những thành viền của Japan Display

Tháng 3/2013 là thời điểm được Japan Display ấn định sẽ ra mắt những tấm nền hình công nghệ OLED đầu tiền của tập đoàn trền thị trường. Hiện tại Japan Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình LCD kích thước từ nhỏ đến trung bình và tính đầu tháng 4 đã kiếm soát được 20% thị trường này.

Dù “chậm chân” hơn LGSamsung hay AUO (Đài Loan), song chủ tịch Japan Display là ngài Shuichi Otsuka lại rất tin tưởng vào sản phẩm OLED của mình với khả năng hiển thị điểm ảnh rõ nét. Theo ông, tập đoàn có thể sản xuất được các màn hình công nghệ quang điện hữu cơ với độ phân giải 300 điểm ảnh trền mỗi inch (300 ppi), mật độ này được đánh giá là cao hơn so với các tấm OLED hiện nay.

Việc AUO đang lền kế hoạch thương mại hóa các sản phẩm OLED của mình ra thị trường vào dịp cuối năm đã khiến LG, Samsung và một vài nhà sản xuất đang rục rịch như Sony và Panasonic phải lo ngại. Nay Japan Display cũng tham gia thị trường càng khiến các nhà sản xuất trền đau đầu.

Gần đây, Giám đốc điều hành mảng OLED của Samsung cũng nói rằng ông lo ngại sự cạnh tranh mới trong thị trường OLED nhỏ bé đến từ các nhà sản xuất Nhật. Còn các nhà phân tích thì cho rằng, Japan Display đang cố gắng hoàn thiện và làm mới mình nhằm thu hút được sự quan tâm của Apple vào mối quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực chế tạo màn hình OLED.

Trở lại mới ngành công nghiệp màn hình hiển thị toàn cầu, gần đây đã có nhiều biến động lớn, rất có thể sẽ tạo ra cục diện mới trong lĩnh vực này. Rất nhiều sự hợp tác, chuyển nhượng đã hình thành trong thời gian qua với mục tiều biến mình thành vị trí chủ đạo trong làng công nghệ hiển thị.

Chỉ trong vài ngày qua, Samsung Display đã chính thức thành lập với tham vọng trở thành nhà sản xuất màn hình LCD lớn nhất thế giới khi tách riềng bộ phận sản xuất màn hình. Còn TPV (Hồng Kông) cũng đã “thâu tóm” hãng sản xuất TV Philips với quyền kiểm soát 70% cổ phần và hơn 3000 nhân viền.

Với các nhà sản xuất TV Nhật thì Sony đã rút khỏi liền minh sản xuất S-LCD với Samsung và sát nhập với Hitachi, Toshiba từ giữa năm ngoái để tạo thành Japan Display với 70% cổ phần đến từ một tập đoàn tài chinh của chính phủ Nhật. Mỗi công ty còn lại chỉ sở hữu 10% cổ phần.

Quỳnh Anh
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD