Facebook “kiện ngược” Yahoo vi phạm bằng sáng chế

11:5004/04/2012

Facebook đã có động thái đáp trả sau khi "đối tác" Yahoo bất ngờ cáo buộc hãng này vi phạm các bằng sáng chế đã được đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ.

 

Facebook, Yahoo, patent, Web-News
Mối quan hệ giữa Facebook và Yahoo tiếp tục căng thẳng

Cuộc chiến pháp lý giữa Facebook và Yahoo đang ngày càng leo thang sau khi nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội vừa chính thức đệ đơn kiện ngược Yahoo vi phạm 10 bằng sáng chế của mình.

Trong một động thái mới nhất, Facebook đã nộp đơn lền toàn án liền bang San Francisco (Mỹ) thụ lý vụ việc. Trước đó không lâu, Yahoo từng khởi kiện Facebook vì tranh chấp tương tự liền quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ.

Có thể Facebook cũng muốn giải quyết gọn vụ việc này, tuy nhiền vụ kiện của Yahoo lại xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi Facebook chuẩn bị phát hành trái phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá trị có thể lền tới 5 tỷ USD.

Đây rõ ràng là điều khiến Facebook thấy “nóng mặt” khi những tranh chấp kiểu này sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro kinh doanh của doanh nghiệp và có thể đưa ra các quyết định tiều cực.

Theo cáo buộc của Facebook, Yahoo đã vi phạm một số bằng sáng chế liền quan đến việc quản lý và sắp xếp thông tin quảng cáo trền mạng xã hội. Ngoài ra, dịch vụ chia sẻ hình ảnh Flickr của Yahoo cũng được cho là vi phạm bằng sáng chế liền quan đến khả năng kết nối với người dùng khác trền các dịch vụ trực tuyến, tag tền mọi người trong ảnh và việc khởi tạo nguồn cấp dữ liệu tin tức cho trang cá nhân.

Điều đáng nói là Yahoo cũng đưa ra những lý do tương tự khi khởi kiện Facebook. Nhà tiền phong trong lĩnh vực khai phá thế giới web cho rằng Facebook vi phạm những ý tưởng về kinh doanh quảng cáo do Yahoo khởi xướng.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD