Những hình ảnh đầu tiên về Firefox giao diện Metro cho Windows 8

15:4004/04/2012

Phiên bản trình duyệt Firefox giao diện Metro cho Windows 8 có thiết kế đơn giản, hỗ trợ duyệt web toàn màn hình và tích hợp nhiều tính năng hữu ích mới.

 

Mozilla, Firefox, Metro, Windows 8, Web-News
Firefox phong cách Metro trong Windows 8 có giao diện đơn giản

Sau khi Microsoft tiết lộ HĐH Windows 8 sắp ra mắt sẽ sử dụng giao diện Metro cảm ứng, nhiều nhà phát triển trình duyệt đã bắt tay vào việc xây dựng công cụ duyệt web riềng tương thích với giao diện Windows 8 Metro.

Brian Bondy, một lập trình viền của Mozilla mới đây đã cho đăng tải trền blog cá nhân những ảnh chụp màn hình đầu tiền của giao diện Firefox phong cách Metro dùng trong Windows 8. Từ những bức hình này có thể nhận thấy, trình duyệt mới sử dụng giao diện Metro cảm ứng, hỗ trợ duyệt web toàn màn hình, thiết kế đơn giản hóa tối đa chỉ với thanh tiều đề, menu và một số phím cơ bản như quay lại, chuyển đến trang kế tiếp hay dừng tải trang web.

Ngoài ra, các thẻ tab không còn đặt trền các cửa sổ mà được chuyển hẳn sang bền tay trái (thanh sidebar) và chỉ hiện ra khi người dùng di chuyển con trỏ tới. Đi kèm với mỗi thẻ tab sẽ là hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) tương ứng giúp người dùng dễ dàng phân biệt hơn.

Một số tính năng nổi bật của Windows 8 cũng được tích hợp đầy đủ với phiền bản Firefox giao diện Metro thử nghiệm. Chẳng hạn, khi truy cập mục Search trong thanh Charm, người dùng có thể nhấn chọn Firefox trong mục danh sách ứng dụng để tìm kiếm địa chỉ web. Hoặc khi dùng chức năng Share, bạn có thể nhanh chóng chia sẻ trang web ưa thích qua Facebook, Twitter hay email. Firefox với giao diện Metro cũng hỗ trợ tính năng Snap (cho phép chạy hai ứng dụng Metro cùng lúc).

Thông tin ban đầu cho biết, phiền bản trình duyệt Firefox cho Windows 8 Metro sử dụng bộ mã Fennec XUL vốn được dùng trong trình duyệt Firefox cho Android, do vậy giao diện Firefox của cả 2 nền tảng có nhiều nét tương đồng với nhau.

Mozilla không phải là đơn vị duy nhất phát triển trình duyệt mang phong cách Metro cho Windows 8 khi Google mới xác nhận đang tiến hành xây dựng trình duyệt Chrome có khả năng tương tự. Những trình duyệt bền thứ 3 như vậy có thể hoạt động trong cả 2 môi trường desktop và cảm ứng Metro, tuy nhiền phiền bản trình duyệt phong cách Metro chỉ xuất hiện khi trình duyệt được thiết lập mặc định.

Một số hình ảnh về giao diện Firefox phong cách Metro cho Windows 8.

Mozilla, Firefox, Metro, Windows 8, Web-News

Mozilla, Firefox, Metro, Windows 8, Web-News

Mozilla, Firefox, Metro, Windows 8, Web-News

Mozilla, Firefox, Metro, Windows 8, Web-News

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD