Hơn 600.000 máy Mac nhiễm trojan Flashback

10:0006/04/2012

Phát hiện mới nhất của công ty chống virus Nga Dr.Web khiến cả thế giới công nghệ kinh ngạc khi có đến hơn 600.000 máy Mac của Apple đang bị lây nhiễm trojan BackDoor.Flashback.39.

 

Apple, Mac, Flashback, Trojan, virus, BackDoor.Flashback.39 
Hơn 600.000 máy Mac nhiễm trojan BackDoor.Flashback.39

Trojan BackDoor.Flashback.39 được phát hiện lần đầu vào tháng 9/2011. Ban đầu, loại malware này giả mạo thành bộ cài plug-in Adobe Flash Player ,và ngay sau đó đã khai thác các lổ hổng Java trong hệ thống Mac nhằm hack mật khẩu, các dữ liệu cá nhân người dùng và chuyển các thông tin này cho một máy chủ từ xa.

Sở dĩ thiết bị lây nhiễm trojan là do khi người dùng cài đặt Java để truy cập vào một trang web có chứa Flashback. Nếu người dùng “vô tình” đăng nhập mật khẩu quản trị, malware sẽ cài đặt các đoạn mã độc vào thư mục Applications trong máy. Ngay cả khi không đăng nhập mật khẩu, Flashback vẫn có thể cài mã độc này và một số tài khoản khác của người dùng và đánh cắp các thông tin đăng nhập trền trình duyệt web.

Trojan Flashback hiện đã lây nhiễm trền hơn 600.000 máy Mac, trong đó có 274 máy đặt tại Cupertino, California – trụ sở chính Apple, gần 350.000 máy Mac tại Mỹ (57%) và 120.000 (20%) tại Canada. Các quốc gia bị ảnh hưởng khác bao gồm Anh, úc, Argentina, Brazil, Chile, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Nhật Bản, Mexico, Hà Lan, Philippines, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Apple đã tung ra bản vá lỗ hổng này cho hệ điều hành OS X Lion và Snow Leopard, tuy nhiền, trước đó hãng bảo mật F-Secure đã nhanh tay hơn và cung cấp cho người dùng Mac bản hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống cũng như gỡ bỏ pcacs phần mềm có chứa “BackDoor.Flashback.39″ trền máy.

Người dùng có thể xem chi tiết hướng dẫn của F-Secure tại đây.

 Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh