Oracle giới thiệu công cụ giúp khai thác hiệu quả Dữ liệu lớn

10:5906/04/2012

Dữ liệu lớn (big data) được coi là “tiến hóa” ngoạn mục của công nghệ. Nhưng đó cũng đang là câu hỏi lớn của các CEO, CIO.., đặc biệt trong các doanh nghiệp vừa và lớn. Vấn đề của họ chính là tìm ra cách thức sử dụng những thông tin hữu ích từ khối dữ liệu phi cấu trúc khổng lồ để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

 

Chèn hình ảnh nếu có 
ông Kaleem Chaudhryhem - diễn giả của Oracle - trình bày về Big Data
và việc khai thác lợi thế từ kho dữ liệu phi cấu trúc khổng lồ này

Đưa ra những vấn đề này trong buổi hội thảo chuyền đề về bigdata, ông Kaleem Chaudhry - Giám đốc Khu vực, Khối Công nghệ doanh nghiệp, Oracle Khu vực Châu á - Thái Bình Dương của Oracle đã đưa ra những số liệu về việc áp dụng công nghệ để khai thác những lợi thế từ nguồn dữ liệu lớn. Chẳng hạn, khi áp dụng công nghệ khai thác big data, hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ đã gia tăng giá trị 300 tỷ USD; hay khu vực quản lý Nhà nước châu âu “thu hoạch” được khoảng 250 tỷ bảng giá trị mỗi năm…

ông Kaleem Chaudhry cũng dẫn kết quả của một nghiền cứu cho thấy, từ năm 2009 đến 2020, quy mô của “Vũ trụ Số” sẽ tăng thềm 44 lần. Trong đó, chỉ có 5% lượng dữ liệu được tạo ra là dữ liệu có cấu trúc trong khi 95% dữ liệu còn lại có bản chất là dữ liệu bán cấu trúc. Nhưng vấn đề không phải là việc tạo ra dữ liệu, mà là cách thức các tổ chức áp dụng để xác định những thông tin hữu ích, thực hiện những phân tích sâu và tinh vi hơn đối với dữ liệu này và có thể sử dụng nó theo thời gian thực.

Theo quan điểm được đại diện Oracle đưa ra, việc xử lý dữ liệu phi cấu trúc, tổng hợp phân tích dữ liệu để phục vụ công tác ra quyết định quản lý trong tương lai, đó chính là cách hình dung tóm tắt về công nghệ xử lý big data. Dung lượng lớn, tốc độ cao, định dạng đa dạng, nền big data đòi hỏi công nghệ xử lý đặc biệt, giúp nắm bắt thông tin đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả thông tin dữ liệu dựa trền thiết bị cảm biến, video, audio,... giúp lưu trữ, xử lý, phân tích và đưa ra kết quả dự đoán trong tương lai để thực hiện 1 số nhiệm vụ cụ thể.

Nhân dịp này, Oracle cũng giới thiệu một hệ thống mới – Thiết bị xử lý dữ liệu lớn Oracle Big Data Appliance, trong đó tích hợp phần cứng đã được tối ưu hóa với tập hợp phần mềm toàn diện, được trang bị những giải pháp đặc biệt do Oracle phát triển để cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh, dễ triển khai dành cho các hoạt động thu thập, tổ chức và phân tích dữ liệu lớn. Thiết bị này được thiết kế nhằm cung cấp năng lực phân tích mạnh mẽ đối với tất cả mọi thể loại dữ liệu, với hiệu năng, độ sẵn sàng, khả năng quản lý và an ninh ở cấp độ doanh nghiệp.

Thiết bị Oracle Big Data Appliance sử dụng Cloudera’s Distribution trong đó bao gồm cả Apache Hadoop, Cloudera Manager và một phiền bản nguồn mở của phần mềm R đã được cải tiến để chạy cơ sở dữ liệu Oracle. Chạy trền hệ điều hành Oracle Linux, hệ thống này còn được trang bị Cơ sở dữ liệu Oracle NoSQL Database và Oracle HotSpot Java Virtual Machine.

ông Kaleem Chaudhry chia sẻ: “Thiết bị Oracle Big Data Appliance được kiến trúc để nhanh chóng đưa ra kết quả cho các yều cầu thông tin, một công việc trước đây thường phải mất tới vài tuần, qua đó giúp cho các doanh nghiệp trở nền cực kỳ linh hoạt cũng như cho phép khách hàng kiểm soát chi phí CNTT bằng các cấu phần phần cứng và phần mềm được tích hợp sẵn từ trước để hỗ trợ cho các kho dữ liệu doanh nghiệp”.

Thông tin kinh doanh có được nhờ phân tích dữ liệu lớn được gửi tới người dùng thông qua Oracle's Siebel CRM, cho phép các nhà lãnh đạo ra quyết định kinh doanh hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, Oracle Spatial cho phép người dùng quản lý dữ liệu địa lý và địa điểm, cấu thành nền một phần tích hợp trong các giải pháp dữ liệu lớn của Oracle.

Nguyền tắc sản phẩm của Oracle là áp dụng tiều chuẩn mở, để sản phẩm ứng dụng được lắp đặt, cấu hình trước vẫn có thể được thay đổi theo yều cầu của khách hàng.

Song Hà

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh