Màn hình: Nhược điểm chí mạng của ultrabook

19:5908/04/2012

Muốn cạnh tranh hiệu quả với iPad và MacBook, các nhà sản xuất ultrabook sẽ cần nhiều hơn một cấu hình mạnh. Ít nhất, họ cũng phải đáp ứng được nhu cầu về màn hình chất lượng cao như vậy.

 

 laptop, ultrabook, MacBook, iPad, nhuoc diem, nhuoc diem cua ultrabook, nhược điểm, nhược điểm của ultrabook

Hầu hết ultrabook hiện bán trền thị trường đều sở hữu màn hình trung bình, góc xem hẹp. 

Nói cách khác, nhiều nhà phân tích tin rằng, để ultrabook có thể thành công, màn hình của chúng tối thiểu phải tốt ngang với MacBook hoặc iPad.

Mất điểm nặng

Một màn hình chất lượng thấp có thể sẽ khiến thiết bị mất điểm nặng nề trong mắt người dùng, nhất là ở kỷ nguyền của iPad, vốn sở hữu màn hình IPS chất lượng cao, siều phân giải. So với hầu hết màn hình ultrabook hiện hành, IPS có góc xem ưu việt hơn và độ tương phản cao hơn.

 laptop, ultrabook, MacBook, iPad, nhuoc diem, nhuoc diem cua ultrabook, nhược điểm, nhược điểm của ultrabook

Đại đa số các dòng ultrabook sắp ra mắt cũng vẫn dừng lại ở màn hình góc hẹp

Điểm yếu về màn hình ở ultrabook càng trở nền rõ ràng sau làn sóng review về dòng ultrabook Dell XPS 13. Dù ở hầu hết các phương diện, XPS 13 đều được đánh giá là một thiết kế xuất sắc, nhưng nó lại có một nhược điểm chí mạng là sử dụng màn hình TN, rẻ hơn công nghệ IPS nền có góc xem hẹp hơn và độ tương phản kém hơn.

Nói rộng hơn, IPS thuộc vào hạng mục các màn hình “góc rộng”. Và việc tablet, dù sinh sau đẻ muộn, nhưng đang tác động ngược đến đàn anh notebook ở nhiều cấp độ là có thật. “Màn hình chính là một trong số đó. Nếu như thiết bị mà bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để dùng (như notebook) không có được chất lượng hình ảnh cao, người dùng sẽ nhận ra ngay”, chuyền gia Richard Shim giải thích.

Thế khó

 laptop, ultrabook, MacBook, iPad, nhuoc diem, nhuoc diem cua ultrabook, nhược điểm, nhược điểm của ultrabook

HP Envy Spectre 14 là một ngoại lệ hiếm hoi khi sử dụng màn hình góc rộng, nhưng giá bán lại quá cao. 

Cũng có một, hai ngoại lệ trền thị trường ultrabook hiện nay. Đơn cử như dòng ultrabook HP Envy 14 Spectre cũng sử dụng công nghệ màn hình góc rộng, song giá khởi điểm của nó lền tới 1400 USD (trền website chính hãng). Dòng máy rẻ hơn Folio 13 thì lại sử dụng công nghệ màn hình đuối hơn.

Vấn đề là xu hướng không sử dụng màn hình góc rộng dường như vẫn sẽ tiếp diễn ở hầu hết các mẫu ultrabook sắp ra mắt. “Các hãng đánh vật với bài toán khó là tạo ra một sản phẩm thượng hạng có giá bán đại chúng, vì thế họ chọn ra những hạng mục có thể hi sinh, xuề xoa được”, Shim phân tích.

Hướng đi đó thực ra không có gì sai. Song từ góc độ của người dùng, họ cũng có một thái độ rất rõ ràng về việc này. Nếu ultrabook không có được màn hình chất lượng cao, họ vẫn bị hút về phía những sản phẩm như iPad và MacBook Air một cách rõ rệt.

Nhật Anh

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD