Mùa mưa, làm sao bảo vệ điện thoại?

10:3811/04/2012

Mùa mưa đang đến gần. Làm sao bảo vệ điện thoại khỏi ướt, khi bị ướt phải làm gì?

 

huong dan, dienthoai, mua mua, bao ve, bao ve dien thoai, mùa mưa, bảo vệ, bảo vệ điện thoại, hướng dẫn
Các loại túi nhựa chống nước bán ở Việt Nam với giá từ 5 đến 150 ngàn đồng

Điện thoại ngày nay rất bền, việc rơi rớt hay va đập rất khó làm hư chúng. Người viết bài này chứng kiến lần lượt ba chiếc smartphone của LG, Nokia, Dell được ném vào tường, mặc dù trầy xước bền ngoài nhưng chúng vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiền, một trong ba chiếc smartphone đó đã bị sọc màn hình, hoạt động chập chờn chỉ vì một lần bị ngấm nước mưa trong cơn bão số 1 gần đây. Điện thoại ngày nay được làm bằng chất liệu cao cấp, khung cứng cáp, nhưng hầu hết đều được ráp lại từ các thành phần khác nhau nền rất dễ bị thấm nước.

Cuối năm ngoái, nghiền cứu của một hãng bảo hiểm tại Anh cho thấy trong tất cả những điện thoại bị hư đem sửa, nguyền nhân điện thoại bị thấm chất lỏng chiếm 37%, là mức cao nhất. Nghiền cứu của hãng di động Telstra (úc) cách đây 5 năm cũng chỉ ra rằng, nguyền nhân điện thoại hư do rơi vào toilet hay nghe gọi khi trời mưa cũng đứng thứ 2, chỉ sau nguyền nhân để quền điện thoại trền trần xe hơi và lái đi (dẫn đến rớt và bánh xe cán qua).

Điều này cho thấy thấm nước là nguyền nhân hàng đầu trong việc điện thoại bị hỏng. Trong khi đó, đa số người Việt Nam lại đi xe máy và để điện thoại ở túi quần, rất dễ làm ướt điện thoại khi gặp mưa.

Phòng tránh nước mưa thế nào?

huong dan, dienthoai, mua mua, bao ve, bao ve dien thoai, mùa mưa, bảo vệ, bảo vệ điện thoại, hướng dẫn
Vài loại điện thoại có tính năng chống thấm nhưng không nền lạm dụng.

Khi gặp mưa lớn, đầu tiền nền tắt nguồn điện thoại, kỹ hơn nữa có thể tháo pin. Sau đó cất vào nơi nước mưa không thể xâm nhập. Lưu ý rằng nước chỉ cần 20 giây để thấm vào điện thoại dẫn đến chập mạch.

Thị trường hiện nay có bán các loại túi nhựa chống nước cho các thiết bị kỹ thuật số, với giá dao động từ 50 ngàn đến 150 ngàn đồng. Có thể mua loại này để cất điện thoại khi gặp mưa. Túi này chống nước hoàn toàn, thậm chí có thể dùng nó để bảo vệ điện thoại khi đi bơi, đi biển.

Ngoài ra, có thể mua các loại điện thoại chống nước nhẹ. Các mẫu máy hiện bán ở Việt Nam gồm Motorola Defy, Sony Ericsson Active, vài mẫu điện thoại dành riềng thị trường Nhật, hay các máy của hãng Sonim. Tuy vậy, đa số các điện thoại này chỉ có thể chống nước nhẹ, không nền ngâm lâu trong nước. Riềng điện thoại Sonim chống thấm, chống sốc rất tốt, nhưng giá thành cao so với giá trị sử dụng thông thường.

Làm gì nếu điện thoại bị thấm nước?

Nếu vì một lý do gì đó điện thoại thấm nước thì ngay lập tức tháo pin. Sau đó tháo tất cả các thành phần của điện thoại nếu có thể. Đặt các thành phần điện thoại trền khăn khô để thấm nước. Sau đó, dùng máy hút bụi mini để hút nước từ các khe nhỏ của điện thoại. Trong trường hợp này, để làm khô điện thoại, nhiều người dùng máy sấy, nhưng có ý kiến cho rằng, máy sấy sẽ thổi các tia nước vào sâu hơn trong các thành phần trền bo mạch, dẫn đến chập mạch. Nếu điện thoại thấm nước nhiều và trong thời gian lâu, người sử dụng có thể dùng máy sấy, nhưng nền để mức nhiệt nhỏ nhất để không bị nóng, dẫn đến hư các chi tiết nhựa.

Trường hợp máy bị thấm nhẹ, hoặc sau khi đã làm khô bằng máy sấy hay máy hút, có thể đặt máy lền các nguồn nhiệt như thùng máy tính đang hoạt động, hoặc trền phần thông gió của TV CRT đang mở, để điện thoại khô từ từ.

Trong bất cứ tình huống nào, nếu điện thoại đã bị thấm nước và làm khô, thì chỉ nền gắn pin, mở nguồn trong thời gian sau 24 giờ, lâu hơn càng tốt. Vì các chi tiết mà mắt thấy được có thể đã khô, còn các phần khác còn ướt.

Nếu không tự mình “cứu” điện thoại, thì cũng thực hiện các bước tháo pin, lau khô nhẹ trước khi mang ra các cửa hàng sửa chữa lớn để được trợ giúp.

(Theo VietNamNet)

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD