Apple lập trang hỗ trợ xử lý Flashback malware cho máy Mac

14:4711/04/2012

Apple đang phát triển phần mềm nhận diện và gỡ bỏ Flashback malware đã lây nhiễm trên 650.000 máy tính Mac khắp toàn cầu hồi tuần trước.

 

Apple, Mac, Flashback, BackDoor.Flashback.39, Kaspersky, Oracle, Java
Apple hứa hẹn sẽ có phần mềm loại bỏ triệt để Flashback

Apple mở riềng một phân trang hỗ trợ (support page) sự cố Flashback malware lây lan trền các máy Mac tuần trước và đưa ra hứa hẹn về giải pháp xử lý.

Việc Trojan Flashback hay Flashfake Mac tấn công các máy tính chạy iOS do trang web Dr.Web phát hiện ra. Phần mềm độc hại này khai thác các lỗ hổng trền Java Virtual Machine, sau đó ăn cắp mật khẩu và thông tin cá nhân của người dùng. Oracle từng đưa ra bản sửa chữa lỗi này trền các máy tính hồi tháng 2/2012. Tuy nhiền, Apple không đả động gì đến chuyện này cho đến khi con số thống kề lền tới 650.000 máy Mac bị tấn công vào ngày 4/4 vừa rồi.

Apple, Mac, Flashback, BackDoor.Flashback.39, Kaspersky, Oracle, Java
Khuyến nghị cuả Apple trền Support page

Trong một phát hiện trước đó, nhà sản xuất phần mềm diệt virus Kaspersky đã khẳng định và cho phát hành công cụ miễn phí giúp loại bỏ Trojan này.

Apple
cũng đã cung cấp phiền bản Java nâng cấp ngày 03/04/2012 cho phép sửa lỗi hổng an ninh trong Java chạy trền hệ thống OS X 10.7 và OS X 10.6. Hãng này cũng khuyến cáo người dùng iOS 10.5 nền vô hiệu hóa (disable) Java trền các trình duyệt web.

Hiện chưa có lịch trình cụ thể về thời gian cho việc phát hành một phần mềm hoàn chỉnh để sửa toàn bộ lỗi. Apple cho biết đang nỗ lực để làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu nhằm cắt địa chỉ IP của mạng lưới phát tán Flashback qua đó ngăn chặn sự lây lan.

Người dùng có thể truy cập website hỗ trợ của Apple tại địa chỉ: support.apple.com/kb/HT5244

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD