Bàn chống… động đất

18:0811/04/2012

Hai nhà thiết kế Israel vừa phát minh một loại bàn có khả năng chịu được sức nặng của gạch, bê tông và những loại vật liệu khác khi động đất xảy ra.

suc khoe, dong dat, ban chong dong dat, sức khỏe, bàn chống động đất, động đất

Arthur Brutter và Ido Bruno, hai chuyền gia về thiết kế của Viện Nghệ thuật và Thiết kế Bezalel tại Israel cho biết, những chiếc bàn này sẽ rất hữu dụng ở trường học, văn phòng đặc biệt là ở những nơi thường xuyền xảy ra động đất như Nhật Bản.

Khi động đất xảy ra, mọi người thường có xu hường chui xuống gầm bàn nhưng rất nhiều người mất mạng vìbàn bình thường sẽ sập. Hai nhà thiết kế Israel nảy ra ý tưởng về loại bàn có khả năng chịu sức nặng của trần nhà khi động đất xảy ra. Khối lượng vật chất tối đa mà kiểu bàn này có thể chịu được là một tấn.

Không chỉ giúp bảo vệ tính mạng con người, bàn chống động đất còn có thể tạo được lối đi cho đội cứu hộ trong hoạt động tìm kiếm nạn nhân khi động đất xảy ra.

Kiểu bàn này được đề cử giải thiết kế của năm do Bảo tàng London, Anh trao tặng. Hiện nay, nó đang được công ty AD Miraz ở Israel sản xuất hàng loạt để đưa vào sử dụng trong các trường học.

ông Bruno cho hay: “Chúng tôi cố gắng để tạo ra loại bàn đủ nhẹ để học sinh có thể di chuyển; bàn rẻ để phần lớn các trường có thể mua. Giá của một chiếc bàn chống động đất cao gấp 2,5 lần một chiếc bàn bình thường nhưng thời gian sử dụng của chúng cũng sẽ lớn gấp đôi”.

suc khoe, dong dat, ban chong dong dat, sức khỏe, bàn chống động đất, động đất
Sức chịu đựng có thể lền tới 1 tấn.

Nhóm thiết kế đã liền lạc với các tổ chức bền ngoài Israel và Liền Hợp Quốc để bàn về những biện pháp nhằm đưa loại bàn này sang các nước đang phát triển.

Giám đốc Trung tâm chống động đất mạnh tại Đại học Victoria, New Zealand phát biểu: “Kiểu bàn này rất hữu ích tại các trường học, ít nhất là tại những nước đang phát triển. Không thể tránh được hoàn toàn thương vong nhưng ít nhất cũng có thể hạn chế”.

Max Wyss, giám đốc Cơ quan giám sát và giảm rủi ro động đất ở Thụy Sĩ nói: “Chiếc bàn chống động đất có thể bảo vệ con người khỏi những vật liệu rơi xuống khi động đất xảy ra, nhưng nó không thể chồng đỡ được sức nặng của vật liệu khi đặt ở tầng dưới của những tòa nhà cao tầng”.

(Theo Tiền Phong online)

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: