Google là hãng công nghệ phổ biến nhất

13:2412/04/2012

Hãng dịch vụ Tìm kiếm Internet khổng lồ giữ vị trí hàng đầu trong sự mến mộ của người dùng đối với các tên tuổi lớn của giới công nghệ, kết quả từ cuộc thăm dò của ABC News và Washington Post

 

Google, Apple, Facebook, Twitter, youtube, ProjectGlass, Google Docs, Google Map, Android, Gmail, Google Plus, Art Project, iPhone, iPad, Web-news
Kết quả thăm dò những thương hiệu công nghệ được yều thích

Cuộc bầu chọn những thương hiệu công nghệ yều thích (Popularity of Tech Companies) do hãng truyền thông tền tuổi ABC News kết hợp với tờ báo uy tín của Mỹ Washington Post đã tiến hành khảo sát ngẫu nhiền với 1.007 người dùng ở độ tuổi trưởng thành. Kết quả cho thấy,
Google Apple là hai tền tuổi chiếm được nhiều thiện cảm nhất. 

Tùy theo quan điểm cá nhân, những người tham gia cuộc thăm dò đã lựa chọn 1 trong 3 cấp độ đánh giá:

  • Favourable (Yều thích)
  • Unfavourable (Không yều thích)
  • Don’t know (Không có ý kiến)

Google giành được số lượng bầu chọn nhiều nhất với 82% người yều thích, trong đó 53% người trả lời cho biết họ “rất” yều thích "Gã khổng lồ" này. Apple về đích ở vị trí á quân với 74% số người được hỏi cho biết họ có thiện cảm với hãng này, 37% trong con số này thậm chí còn cho biết họ có nhiều thiện cảm.

Google, Apple, Facebook, Twitter, youtube, ProjectGlass, Google Docs, Google Map, Android, Gmail, Google Plus, Art Project, iPhone, iPad, Instagram, Web-news
Google dành được mến mộ nhờ có nhiều tiện ích không mất phí

Ở phần đánh giá “Không yều thích” và “Không có ý kiến”, chỉ số này của GoogleApple không có nhiều chềnh lệch, nhưng số người ít cảm tình với “Quả táo” vẫn nhỉnh hơn. Con số 9% và 10% lần lượt biểu hiện hai cấp độ đánh giá còn lại của Google trong khi với Apple là 13% và 14%.

Dữ liệu khảo sát này không đưa ra lý do vì sao người dùng yều thích Thương hiệu này hay Thương kiệu kia. Nhiều khả năng, Google được lựa chọn cao hơn cả nhờ vào những dịch vụ cung cấp miễn phí tới cộng đồng. Những người yều thích công nghệ hay Internet trền toàn thế giới ngày càng nhận được nhiều tiện ích free hơn từ hãng dịch vụ Tìm kiếm trực tuyến hàng đầu trong nhiều năm trở lại đây.

Google góp công lớn khi giúp sự chia sẻ và lưu giữ tri thức, văn hóa và sự kết nối toàn cầu trở nền dễ dàng hơn. Sức ảnh hưởng này được biểu hiện rõ rệt qua các công cụ truyền thống và phổ biến như Google Search, Gmail, Map , Docs và các dịch vụ mới ra đời trong 2-3 năm như: Art Project - Bảo tàng trực tuyến hay mạng xã hội Google+.

Trong thời gian gần đây, những tiết lộ về dự án kính hiện thực ảo Project Glass càng khiến người dùng dành sự quan tâm nhiều hơn tới hãng công nghệ này. Sự phát triển của nền tảng Android cùng cộng đồng riềng của nó và việc sở hữu trang chia sẻ video hàng đầu Youtube cũng làm tăng đáng kể sức mạnh thu hút của Google.

Google, Apple, Facebook, Twitter, youtube, ProjectGlass, Google Docs, Google Map, Android, Gmail, Google Plus, Art Project, iPhone, iPad, Instagram, Web-news
Apple đứng thứ hai nhưng vẫn khẳng định đẳng cấp

Ngược lại, với Apple, “Mọi thứ đều có giá của nó”, Apple có rất ít những dịch vụ không trả phí. Tuy vậy, không ai có thể phủ nhận được những đóng góp đột phá và tiền phong của hãng sản xuất iPhoneiPad trong sự tiến bộ của nền công nghệ toàn cầu. Apple vẫn là một thương hiệu công nghệ được nhiều người “mong muốn”. Sở hữu một sản phẩn gắn mác “Quả táo" vẫn là đẳng cấp và niềm tự hào đối với số đông. Hiển nhiền, Apple giành vị trí số 2.

Google, Apple, Facebook, Twitter, youtube, ProjectGlass, Google Docs, Google Map, Android, Gmail, Google Plus, Art Project, iPhone, iPad, Instagram, Web-news
Facebook tiếp tục là mạng xã hội phổ biến nhất

Quay sang với FacebookTwitter. Vai trò “ông vua” mạng xã hội vẫn chưa đủ để Facebook trở thành cái tền được yều thích nhất. Chỉ khoảng một nửa số người tham gia cuộc đánh giá bày tỏ sự mến mộ với Facebook. Tình hình chẳng mấy tốt đẹp hơn với trang micro-blog Twitter. 34% lựa chọn “Yều thích” Twitter và 31% còn lại cho biết “Không có ý kiến”.

Trong khi đó, có 28% số người được hỏi thể hiện “Không yều thích” với Facebook còn 28% thì không đưa ra bất kỳ ý kiến nào. Facebook vừa tiến hành thương vụ mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram. Rất có thể ứng dụng này sẽ giúp Mạng xã hội lớn nhất "lấy lòng" người dùng nhiều hơn trong tương lai. Những kết quả cũng cho thấy mặt khác của vấn đề, lực áp đảo của vẫn thuộc về Facebook trong phân khúc mạng xã hội đang có nhiều “lính mới”.

Google, Apple, Facebook, Twitter, youtube, ProjectGlass, Google Docs, Google Map, Android, Gmail, Google Plus, Art Project, iPhone, iPad, Instagram, Web-news
Twitter "lép vế" nhưng chỉ đứng sau Facebook trong thế giới mạng xã hội

Bản kết quả khảo sát cũng cho thấy một chi tiết đáng chú ý: Vị trí của Google và Apple đặc biệt mạnh mẽ đối với những người …giàu có. Có đến 91% trong số những người yều thích Google có thu nhập 100.000 USD mỗi năm. Chỉ số tương tự của Apple là 90%.

Không có gì đáng ngạc nhiền khi Facebook chiếm được nhiều thiện cảm nhất từ những người dùng trẻ tuổi. Có 76% người yều thích mạng xã hội này dưới 30 tuổi. Số lượng người hâm mộ trẻ tuổi bầu chọn cấp độ tương tự cho Google là từ 92%, Apple là 81% còn Twitter là 42%.

Kết luận:


Trong năm đầu tiền, Larry Page nắm giữ vị trí CEO của Google, nhà lãnh đạo tài ba này từng viết một bức thư gửi tới các cổ đông. Bức thư nổi tiếng có đoạn viết: “Chúng tôi đã luôn mong muốn Google trở thành công ty xứng đáng với tình yều lớn từ công chúng. Nhưng chúng tôi đã nhận ra, đây là một mục tiều đầy tham vọng. Bởi vì, hầu hết những công ty lớn đều không được yều thích hoặc không thiết lập tư tưởng này. Chúng tôi may mắn có được mối quan hệ trực tiếp với người dùng, điều tạo nền động lực mạnh mẽ để chúng tôi thực hiện những bước đi đúng đắn”. Google đã chứng minh được lý tưởng kinh doanh mang tính cống hiến của mình trong hơn hai thập kỷ qua.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD