Smartphone lõi tứ không thực sự tạo "cơn khát"

16:0812/04/2012

Tại Mỹ và một số thị trường ưa chuộng smartphone cao cấp, điện thoại trang bị chip lõi tứ sẽ từng bước thay thế smartphone lõi kép. Và tốc độ của vi xử lý sẽ tiếp tục là một yếu tố "hút khách" quan trọng.

 

smartphone, loi tu, dien thoai thong minh, loi tu khong tao con khat, smartphone loi tu

Trền thực tế, vi xử lý đang là một ngành kinh doanh phát đạt. Với việc các thiết bị ngày càng thông minh, gần như một thiết bị điện tử cao cấp, hiện đại nào cũng đang cần tới vi xử lý.

Năm 2010, các hãng chip kiếm tới hơn 2,38 tỷ USD từ việc bán chip multimedia và ứng dụng di động, riềng smartphone đóng góp tới 1,416 tỷ USD. Và với đà tăng trưởng chóng mặt như hiện nay của smartphone, bức tranh của các hãng chip di động vẫn còn rất tươi sáng.

Trong năm 2011, đã có tổng cộng 491 triệu smartphone được xuất xưởng, tăng tới 60% so với năm 2010. “Năm nay, chúng tôi dự đoán doanh số xuất xưởng sẽ đạt 653 triệu máy, tăng khoảng 33% so với năm 2011”, hãng nghiền cứu Gartner cho hay. Con số này còn chưa bao gồm 67 triệu máy tính bảng dự kiến xuất xưởng. Nói cách khác, thị trường chip đặc biệt được lợi từ xu hướng phát đạt của thị trường smartphone và máy tính bảng.

Tuy nhiền, vấn đề là ngoại trừ Mỹ, Nhật và một số thị trường đặc thù, người tiều dùng không quan tâm đến smartphone lõi tứ đến thế. ít nhất là trong một tương lai gần. “Tại Trung Quốc, bạn đang chứng kiến sự bùng nổ của smartphone. Thế nhưng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ quan tâm đến phân khúc cao cấp nhất. Hầu hết đều nhắm đến phân khúc smartphone giá rẻ cho tới trung cấp. Đây là một mô hình mà theo Gartner, cũng đúng với rất nhiều thị trường mới nổi khác. Không có gì lạ khi các hãng điện thoại xây dựng chiến lược kinh doanh bao lấy những phân khúc đông khách hàng nhất như vậy.

Đơn cử, hôm qua, Giám đốc điều hành Stephen Elop của Nokia vừa chia sẻ kế hoạch mở rộng gấp đôi sự hiện diện của hãng tại Trung Quốc, thông qua việc đẩy mạnh các dòng điện thoại sơ cấp, giá rẻ. Kịch bản cũng diễn ra tương tự tại những thị trường như Ấn Độ, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông, nơi thị trường điện thoại bình dân - trung cấp đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Các hãng sản xuất thiết bị và linh kiện đón lõng xu hướng này nhanh hơn bất cứ ai khác. Tháng Hai vừa qua, Microsoft cũng đã khuyến cáo các đối tác Windows Phones của mình để ý cho “nền tảng này chạy được dễ dàng trền các sản phẩm giá rẻ”. Vì lẽ đó, dù đúng là nhu cầu chạy đua công nghệ sẽ thôi thúc các hãng đua nhau tung ra smartphone lõi tứ, nhưng xét từ góc độ thị trường toàn cầu, cơn khát dành cho lõi tứ không thực sự sôi sục như nhiều người hằng tưởng.

Theo Vietnamnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh