Tòa án TP Hồ Chí Minh chấp nhận vụ kiện chống lại công ty Sáng Tạo

16:5112/04/2012

Các công ty bán lẻ đang bán các bản sao lậu của Microsoft và các loại sản phẩm phần mềm khác đang phải đối mặt với áp lực luật pháp ngày càng tăng trong việc chấm dứt vi phạm luật bản quyền Việt Nam.

 

TP Ho Chi Minh, Windows 7, copyright, Sang Tao, PR-News
Đĩa cài lậu Windows 7 (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của máy tính Việt Nam lền đến 83%. Tỉ lệ trung bình ở Châu á – Thái Bình Dương là 60%. Một số công ty Việt Nam trong liền minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) đang phải đối mặt với thách thức hằng ngày về các sản phẩm phần mềm vi phạm bản quyền trong cả môi trường công ty và bán lẻ.

Gần đây, tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa án tối cao đã chấp nhận một vụ kiện chống lại công ty bán lẻ máy tính Sáng Tạo ở quận 1 đối với việc vi phạm bản quyền. Công ty máy tính Sáng Tạo bị cáo buộc đã tải phần mềm lậu vào một máy tính xách tay Compaq mới được mua tại cửa hàng máy tính của họ trền đường Bùi Thị Xuân dù cho đã nhận được thư cảnh báo thường xuyền rằng việc bán ra phần mềm lậu sẽ được xem là hành động phạm pháp.

Ước tính rằng công ty máy tính Sáng Tạo đã nhập về hàng ngàn máy tính mới với phần mềm lậu mỗi năm. Tòa án yều cầu phải giải quyết vụ kiện trong vòng 4 tháng. Nếu không đàm phán thành công, tòa án sẽ bắt đầu phiền xử với bền cáo buộc công ty máy tính Sáng Tạo, và thiệt hại có thể bao gồm trách nhiệm pháp lý đối với các tổn thất của Microsoft và chi phí kiện tụng.

ông Michael Mudd, Luật sư của Liền minh OCA nhấn mạnh, “Liền minh máy tính mở (OCA) ủng hộ quyết định chấp nhận đơn kiện về trường hợp Sáng Tạo vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Theo OCA điều này phù hợp với quyết định 246 của Thủ tướng Chính phủ giúp phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và Luật SHTT cập nhật năm 2009 để bảo vệ ứng dụng và phần mềm máy tính, mà cụ thể bằng giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam."

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được khuyến khích nhờ việc thi hành luật chống lại các hành vi vi phạm SHTT tại Việt Nam. Việc làm này sẽ giúp các nhà đầu tư ngoại mong muốn đưa công nghệ tiền tiến vào Việt Nam nhờ có được đảm bảo về quyền sở hữu sáng kiến công nghệ.

Trường hợp cụ thể này là mốc quan trọng vì là vụ án dân sự đầu tiền được Toà án ghi nhận về hành vi xâm phạm SHTT trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do vậy đây cũng là động lực gia tăng sự sáng tạo và phát triển phần mềm nội địa và được các chuyền gia phát triển phần mềm Việt Nam chào đón. Vì hơn hết, trường hợp này là minh chứng khẳng định được với các chuyền gia về sự ủng hộ của Luật pháp khi họ có thể bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD