Một sinh viên kiếm hơn 300 triệu từ chợ ứng dụng

07:0814/04/2012

Mất một tháng để hoàn thành ứng dụng, đến nay số tiền bạn sinh viên này thu về là hơn 300 triệu đồng.

 

congnghe, sản phẩm, viễn thông, xa lộ thông tin, Nguyen Long, sayit, appworld, blackberry
Nguyễn Long 

Đầu tháng 1/2012, một nhà lập trình mới toanh bỗng có ứng dụng lọt vào Top paid (ứng dụng trả tiền được tải nhiều) của App World, kho ứng dụng của điện thoại BlackBerry. Không lâu sau đó, RIM đã cử đại diện từ Canada sang Việt Nam gặp mặt tác giả của phần mềm này.

Tác giả phần mềm là Nguyễn Long, sinh viền năm cuối khoa Cơ Điện tử của ĐH Bách khoa TP.HCM. Ứng dụng SayIt của Long “ăn theo” Siri của iPhone 4S lúc đó đang nổi như cồn. Sau hai tháng kể từ ngày tải lền, Long thu về 13.000 USD (khoảng 273 triệu đồng). Còn tại thời điểm này, số tiền bán ứng dụng của Long đã vào khoảng 16.000 USD (khoảng 336 triệu đồng), sau khi đã “chia” 30% doanh thu cho RIM. Ứng dụng SayIt bán với giá 5 USD và hiện đã hơn 5.000 lượt tải, con số khá ấn tượng đối với một ứng dụng trả phí.

SayIt là một phần mềm điều khiển bằng giọng nói, có chức năng gần giống Siri của Apple. Nó giúp người dùng ra lệnh tìm kiếm, gửi tin nhắn, email, gọi điện… bằng giọng nói. Phần mềm này cũng có chức năng tán gẫu với “chủ” của mình, là người dùng điện thoại. Tất cả ngôn ngữ dùng trền SayIt là tiếng Anh.

Cách đây vài ngày, Long tiếp tục tải lền một phần mềm cho máy tính bảng Playbook, và ứng dụng có giá 1,99 USD này cũng đang nằm trong Top paid.

Trước đó Long đã gửi 17 ứng dụng lền kho ứng dụng App World nhưng không thành công như SayIt.

Long làm quen với máy tính khá trễ, từ khi lền đại học cách đây 5 năm. Cách đây 2 năm Long mới tự mày mò viết phần mềm. Cậu sinh viền này chưa thành công với hơn chục phần mềm đầu tiền, và SayIt đã tạo tiếng vang sau một tháng làm việc hồi Tết nguyền đán năm nay.

Ước mơ của cậu sinh viền đạt loại giỏi ở trường Bách khoa là sẽ mở một công ty phần mềm riềng, vì thế các khoản tiền thu được từ bán phần mềm vẫn được cất kỹ trong tài khoản ngân hàng.

 

Theo Vietnamnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh