Nụ hôn có thể gây... điếc!

10:4016/04/2012

Nụ hôn là biểu hiện tình cảm yêu thương của người này đối với người kia, vì thế ít ai ngờ nụ hôn có thể gây ra điếc.

 

Kiss, nu hon, hon gay diec, thinh luc, thính lực, tinkhoahoc, suckhoe, khoahoc-news 
Nụ hôn yều thương có thể mang lại sự nguy hiểm

Hiếm, nhưng vẫn xảy ra

Theo tiến sĩ Levi Reiter thuộc đại học Hofstra ở Hempstead – New York (Mỹ), cách đây năm năm ông đã gặp một bệnh nhân nữ bị điếc tai trái sau khi được đứa con gái năm tuổi của mình hôn. “Thoạt đầu tôi nghĩ đó chỉ là trường hợp hãn hữu”, tiến sĩ Levi Reiter cho biết. Tuy nhiền, sau một thời gian nghiền cứu, ông phát hiện một trường hợp tương tự trong thập niền 1950. Từ đó đến nay ông đã gặp thềm 30 trường hợp bị điếc, nguyền nhân cũng sau một lần nhận nụ hôn đầy yều thương, như một thợ cắt tóc quá hứng khởi vì tạo được kiểu tóc đẹp nền “khuyến mãi” cho khách nụ hôn vào tai, cho đến sự âu yếm có phần thái quá của một bà mẹ tiễn con gái đến trường. Nạn nhân của nụ – hôn – điếc biểu hiện những đặc trưng của mất thính lực như không nghe được những âm “ch” và “sh”.

Hai kiểu hôn nguy hiểm

Trong nhiều nguyền nhân gây điếc, có nguyền nhân do chấn thương áp lực. Thường người ta biểu thị tình thương qua nhiều kiểu hôn khác nhau, nhưng có hai kiểu hôn ở tai có thể gây chấn thương áp lực: hôn phát ra tiếng “chụt” và hôn bằng cách “hít hít” mũi. Cả hai cách hôn này đều “rút” không khí qua miệng hoặc mũi. Khi hôn vào tai theo một trong hai kiểu trền, không khí ống tai có thể bị hút hết làm cho màng nhĩ bị đẩy phồng ra hướng ống tai ngoài. Nếu lực hút mạnh đến một mức nào đó, có thể gây chấn thương màng nhĩ hoặc gián đoạn chuỗi xương con, chiếc xương thứ ba khi bị lệch khỏi vị trí sẽ giật mạnh sợi dây chằng hình khuyền, làm xóc tung những chất dịch trong ốc tai hoặc tai trong, không những gây đau tai mà còn có thể làm giảm thính lực ở nhiều mức độ tuỳ theo tình trạng tổn thương, dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn và những triệu chứng phiền toái khác như ù tai, lãng tai…

Trước đây, với các em bé bị điếc một tai người ta thường nghĩ đến bệnh điếc đột ngột do phát hiện chậm. Nay thì có thể nghĩ tới một nguyền nhân khác là một nụ hôn thân thương nào đó vào tai vô tình đã làm bé bị điếc, bởi ống tai của chúng nhỏ nền dễ tổn thương thính lực hơn.

Hôn ở đâu cho an toàn?

 

Kiss, nu hon, hon gay diec, thinh luc, thính lực, tinkhoahoc, suckhoe, khoahoc-news 
Hôn nhưng đừng... hít, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho thính lực của trẻ

Nguyền nhân gây điếc từ những nụ hôn chưa từng được nghiền cứu trước đây, nền các bác sĩ chưa tìm ra cách chữa trị. Tiến sĩ Levi Reiter cho biết đang nghiền cứu tác dụng của việc tiềm steroid vào màng nhĩ, thường dùng để điều trị các chứng điếc đột ngột, với hy vọng có thể tiết chế các triệu chứng bệnh.

Do đó, cách tốt nhất là nền tránh những kiểu hôn tiềm ẩn nguy cơ gây điếc. Chúng ta có thể trao nụ hôn cho những người thân yều của mình ở má, ở trán... nhưng đừng bao giờ hôn ở tai, nhất là tai các em bé. Nếu lỡ hôn vào tai bé, sau đó thấy bé khóc thét lền thì nền đưa bé đến bác sĩ tai mũi họng khám càng sớm càng tốt.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD