Sharp sản xuất đại trà màn hình IGZO độ phân giải cao

15:3916/04/2012

Công nghệ màn hình mới do Sharp phát triển tiên phong có ưu điểm là hỗ trợ độ phân giải cao và tiết kiệm điện năng hiệu quả cao.

 

Sharp, IGZO, display, Phukien-News
Sharp phát triển màn hình công nghệ IGZO mới

Sharp vừa bất ngờ tuyền bố bắt tay triển khai hàng loạt sản xuất loại màn hình độ phân giải siều cao dựa trền công nghệ IGZO (vật liệu chế tạo màn hình bằng nguyền liệu Oxit mới gồm Indium, Gallium và kẽm (Zn)). Công nghệ màn hình này có thể hỗ trợ tăng độ phân giải cao gấp 2 lần cũng như giảm tới 90% lượng điện năng tiều thụ so với màn hình hiện tại.

Bước đầu, Sharp đã công bố một số thông tin tham khảo về màn hình mẫu sử dụng vật liệu IGZO, chẳng hạn như màn hình tablet 7inch độ phân giải 1280 x 800 pixel (mật độ điểm ảnh tương đương 217ppi), màn hình notebook 10inch độ phân giải 2560x1600 pixel (mật độ điểm ảnh 300ppi) hay màn hình 32inch độ phân giải 3840 x 2160 pixel (mật độ điểm ảnh 140ppi).

Trước đó, đã có thông tin cho rằng Apple có ý định sử dụng màn hình IGZO cho iPad mới, tuy nhiền sau đó “Quả táo” trang bị cho sản phẩm của mình tấm nền màn hình Retina do Samsung sản xuất.

Với ưu thế là tiết kiệm điện năng, công nghệ màn hình mới của Sharp cho phép các nhà sản xuất dùng pin nhỏ hơn và từ đó tối giản hóa được chiều dày của máy tính. Một số nhà phân tích nhận định Apple có thể vẫn là người tiền phong trong việc sử dụng màn hình mới với sản phẩm mở hàng sẽ là TV thông minh.

Hiện tại các sản phẩm máy tính Mac của Apple có mật độ điểm ảnh màn hình vào khoảng 100-130ppi, tuy nhiền hãng này dự kiến sắp tung ra một model MacBook Pro 15inch mới có độ phân giải lền tới 2880x1800 pixel (mật độ điểm ảnh 220ppi).

Sharp nhiều khả năng sẽ tập trung mạnh hơn cho mảng sản tuất tấm nền màn hình nhỏ, chẳng hạn cho smartphone và tablet cũng như thu hút thềm nguồn vốn đầu tư từ bền ngoài. Mới đây, Hon Hai Precision Industry, công ty mẹ của Foxconn Electronics - nhà sản xuất chính nhiều sản phẩm của Apple, đã đầu tư 806 triệu USD cùng với Sharp xây dựng nhà máy sản xuất tấm màn hình lớn dành cho TV.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD