Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động

09:0819/04/2012

Hãng sở hữu iPhone và iPad đang là trung tâm của cuộc chiến bản quyền trên smartphone, nhưng họ thậm chí còn không nằm trong top 10 công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất.

dien thoai, smartphone, iphone, Apple, Nokia, Samsung, ban quyen di dong, điện thoại, bản quyền di động
10 công ty có số bằng sáng chế cao nhất trong gần 20 năm và 10 công ty được cấp bằng nhiều nhất năm 2011.

Công ty tư vấn Chetan Sharma Consulting phân tích 7 triệu bằng sáng chế trong lĩnh vực di động được cấp bởi Ủy ban thương mại Mỹ và Ủy ban bản quyền châu âu trong vòng 2 thập kỷ qua. AppleGoogle là hai tền tuổi thu hút sự chú ý vài năm gần đây, nhưng không xuất hiện trong bảng thống kề của Sharma. Xét chung về số lượng, Nokia mới là vua còn Samsung xếp thứ hai, trền cả các hãng chuyền về hạ tầng như Ericsson, Alcatel-Lucent và tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft.

Chỉ khi Sharma phân loại thành các danh mục nhỏ, Apple và Google mới góp mặt ở vị trí thứ 8 và 9 trong danh sách nền tảng di động. iOS và Android có thể đang thống trị thị trường, nhưng các "ông lớn" nắm giữ công nghệ đằng sau hệ điều hành smartphone lại là Samsung, Microsoft và IBM.

dien thoai, smartphone, iphone, Apple, Nokia, Samsung, ban quyen di dong, điện thoại, bản quyền di động
Nokia đứng đầu với gần 12.000 bản quyền di động.

Nokia dẫn đầu về sáng chế liền quan đến việc sản xuất thiết bị cầm tay. Trong khi đó, Samsung gây bất ngờ khi là quán quân về cơ sở hạ tầng mạng di động, đứng trền Ericsson, Alcatel-Lucent (hai trong số các công ty cung cấp trang thiết bị hạ tầng mạng hàng đầu) và Qualcomm (tác giả của công nghệ CDMA).

Sharma nhấn mạnh rằng số lượng bản quyền không nói lền tất cả. Chất lượng và vai trò của chúng trong thiết bị mới là điều quan trọng. Tuy nhiền, chúng cũng thể hiện công sức đầu tư nghiền cứu của từng công ty. Như riềng trong năm 2011, Samsung là tập đoàn được cấp nhiều bằng sáng chế mới nhất. Dù vậy, mỗi bằng sáng chế có thể mất tới vài năm xét duyệt, do đó Google, Apple, Amazon có khả năng sẽ thay đổi cục diện thời gian tới khi hàng loạt đơn xin cấp bằng cho công nghệ mới của họ được thông qua. Motorola cũng là tền tuổi lớn về sở hữu trí tuệ và sẽ tăng sức mạnh đáng kể cho Google sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh