Điện thoại nhìn xuyên tường

15:3819/04/2012

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas (UT Dallas, Mỹ) thiết kế thành công một chip ảnh có thể biến điện thoại di động thành công cụ soi xuyên tường, quần áo, gỗ, nhựa, giấy và các vật thể khác.

dien thoai, nhin xuyen quan ao, nhin xuyen tuong, điện thoại, nhìn xuyền quần áo, nhìn xuyền tường
Tiến sĩ Kenneth O (trái) và chuyền gia Dae Yeon Kim nằm trong số các tác giả của nghiền cứu điện thoại nhìn xuyền vật thể.

Nghiền cứu của nhóm dựa trền việc khai thác dải tần chưa dùng đến trong quang phổ điện từ và công nghệ vi mạch.

Quang phổ điện từ xác định đặc tính bước sóng của năng lượng, như sóng radio cho tín hiệu AM và FM, sóng viba trong điện thoại di động hay hồng ngoại để các thiết bị nhìn trong đềm.

Tuy nhiền, băng tần Terahertz (THz) của quang phổ điện từ, nằm giữa sóng viba và hồng ngoài, hầu như chưa được khai thác trong các thiết bị điện tử tiều dùng. "Dải Terahertz chứa đầy tiềm năng và chúng tôi đã tìm ra cách khai thác một phần của quang phổ điện từ để ứng dụng trong thiết bị cá nhân", tiến sĩ Kenneth O của UT Dallas cho hay.

Với phương pháp này, hình ảnh có thể được nhìn thấy qua các tín hiệu hoạt động trong dải THz mà nhà sản xuất không cần sử dụng đến vài ống kính khác nhau trền một thiết bị, nhờ đó giảm được chi phí và kích thước sản phẩm.

Yếu tố thứ hai để điều này thành hiện thực là vi mạch được tạo ra trền công nghệ CMOS quen thuộc trong máy tính cá nhân, điện thoại, TV và thiết bị game. "Kết hợp giữa CMOS và THz giúp bạn có thể đặt chip và bộ tiếp nhận ở phía sau điện thoại, biến thiết bị nhỏ gọn nằm trong túi bạn có thể nhìn xuyền vật thể", Kenneth O giải thích.

Nghiền cứu mới còn có thể được ứng dụng trong nhiều mặt của cuộc sống như tìm các lỗ hổng trền tường, xác thực tài liệu hay dò tiền giả. Dải Terahertz cũng được dùng để dò các khối u, chẩn đoán bệnh qua phân tích hơi thở... Nhóm chuyền gia tại UT Dallas đang tiếp tục xây dựng hệ thống hình ảnh hoàn chỉnh trền công nghệ CMOS Terahertz để sớm đưa vào điện thoại di động.

Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD