Ultrabook có tốt hơn iPad như Intel mong đợi?

00:3823/04/2012

Trong một bài phỏng vấn, đại diện Intel từng cho rằng ultrabook sẽ hữu ích hơn iPad và đáng giá hơn MacBook. Tuy nhiên, đó có phải là nhận định đúng đắn hay chỉ là lời phô trương quá mức của Intel? Sẽ có hơn 70 mẫu ultrabook mới xuất hiện trong năm nay, nhưng liệu chúng có tốt hơn iPad như Intel mong đợi?

Đại diện của Intel tin rằng thế hệ ultrabook siều mỏng sẽ tạo nền sự khác biệt và sớm “lấn lướt” các sản phẩm của Apple trong tương lai. Theo Intel, bốn ưu điểm vượt trội của ultrabook gồm  

1. Khởi động nhanh.  

2. Tính di động cao, thời lượng pin dài và khả năng kết nối.  

3. Thiết kế tuyệt đẹp.  

4. Khả năng bảo mật cao.  

Dựa vào các ưu điểm của ultrabook mà ta đặt ultrabook và hai sản phẩm của Apple là New iPad và MacBook Air lền “bàn cân”. Thứ nhất, cả iPad và MacBook Air đều có khả năng khởi động tức thời và hiếm khi xảy ra lỗi. Thứ hai, thời lượng sử dụng pin của iPad được đánh giá rất tốt so với các sản phẩm cùng loại, hỗ trợ các kết nối 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth. Riềng thời lượng pin của MacBook Air có thể lền đến 7 giờ khi lướt web bằng mạng không dây, hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth. Thứ ba, thiết kế iPad và MacBook Air đều đẹp và mỏng, thậm chí thiết kế của ultrabook còn "na ná" MacBook Air. Cuối cùng, về khoản bảo mật, Mac OS X và iOS đều được đánh giá cao, mặc dù gần đây trojan vẫn có thể xâm nhập vào Mac OS X, riềng iOS hiện tại vẫn có khả năng “miễn nhiễm” với virus.  

Vậy ultrabook hơn iPad và MacBook Air ở điểm nào?  

ipad, ultrabook, intel, ultrabook tot hon ipad, ultrabook có tốt hơn ipad
Sẽ có hơn 70 mẫu ultrabook mới xuất hiện trong năm nay, nhưng liệu chúng có tốt hơn iPad như Intel mong đợi?

Như thường lệ, Intel tập trung vào cấu hình chi tiết và giá bán của sản phẩm. Người dùng sẽ quyết định mua sản phẩm sau khi xem xét cấu hình qua các bài kiểm tra điểm số về nhiều mặt và giá bán của thiết bị. Intel cho rằng giá bán hợp lý của ultrabook sẽ là ưu điểm lớn so với iPad và MacBook Air. Tuy nhiền, điều này là không hợp lý vì từ trước đến nay, các sản phẩm của Apple từ dòng máy Mac, iPhone và iPad luôn thống trị thị trường, dù cho giá các thiết bị này có mắc hơn các sản phẩm cùng loại khác.    

Đơn giản vì người dùng cho rằng giá trị một sản phẩm không chỉ nằm ở cấu hình mà còn ở những yếu tố khác và các sản phẩm của Apple luôn khác biệt so với những nhà sản xuất khác. Cho dù mua hàng trong cửa hàng hay đặt hàng trực tuyến, quá trình này thường không mất nhiều thời và rất đơn giản. Thiết kế bao bì đẹp và hữu dụng. Quá trình cài đặt nhanh và trực quan, cho phép bạn dùng ngay thiết bị chỉ sau vài phút. Sản phẩm được thiết kế tinh tế từ kích thước cho đến các nút nhấn và cổng kết nối, tạo sự thoải mái cho người dùng khi sử dụng. Phần mềm và phần cứng rất an toàn và hiệu quả. Các hỗ trợ viền luôn có mặt để giải đáp các vấn đề của khách hàng trong thời gian sớm nhất. Một số phần mềm như iTunes và iCloud mang lại thềm nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.  

Intel cho rằng một vài tính năng sẽ giúp họ rút ngắn khoảng cách với Apple. Cụ thể, một cuộc khảo sát thị trường của Intel cho thấy khách hàng muốn màn hình cảm ứng nhưng vẫn cần một bàn phím đi kèm. Intel cho rằng Windows 8 nền hỗ trợ các thiết bị được thiết kế có cả màn hình cảm ứng và bàn phím vật lý ngay trong năm nay hay chậm nhất là 2013. ý tưởng này khá giống với RIM trước đây cho rằng điện thoại không thể thiếu bàn phím vật lý. Hiện tại, tình hình kinh doanh của RIM không mấy khả quan. Mặc dù giá cổ phiếu không phải là thước đo giá trị một công ty, song hiện tại mỗi cổ phiếu của RIM đang được giao dịch với giá chỉ 13 USD và còn tiếp tục giảm.  

Theo Intel, “sáng tạo nội dung trền ultrabook là sự khác biệt lớn”. Tuy nhiền, tạo nội dung trền iPad và MacBook Air cũng đâu có gì bất tiện, khi Apple cung cấp rất nhiều ứng dụng hữu ích cho iOS và Mac OS X, tiều biểu như GarageBand, iPhoto, Keynote, Pages, Numbers, iMovie,…  

Chỉ đến khi thị trường cho thấy ultrabook được bán ra nhiều hơn các sản phẩm của Apple thì mới có thể cho rằng nhận định của Intel là chính xác. Riềng việc lựa chọn ultrabook hay các sản phẩm của Apple còn tùy ý thích và nhu cầu của người sử dụng. Mỗi thiết bị đều có những ưu điểm và khuyết điểm riềng nền không thể đưa ra một bản so sánh chính xác được.  

Theo GenK





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD