Nông dân "bắt" ô tô chạy bằng gió và mặt trời

22:3822/04/2012

Với sáng kiến độc đáo này, những ngày đẹp trời sẽ có ý ngĩa với giao thông hơn là chỉ nằm trong các câu văn tả cảnh. Đó là nhờ một nông dân Trung Quốc đã chế tạo chiếc xe hơi hoạt động nhờ sức gió và ánh sáng mặt trời chỉ sau 3 tháng.

suc khoe, khoa hoc, nong dan che tạo o to, o to chay nho gio, sức khỏe, khoa học, nông dân chế tạo ô tô, ô tô chạy nhờ gió
ông Tang Zhengping và chiếc xe sử dụng sức gió của ông. Ảnh: Rex Features.

Metro cho biết, chiếc xe của ông Tang Zhengping, một nông dân tại thành phố Bắc Kinh, hoạt động nhờ hai pin và hai máy phát điện. Một pin sẽ được sạc khi pin kia đang cấp điện cho xe. Cơ chế tương tự cũng được áp dụng với hai máy phát điện.

ông Tang lắp thềm hai tấm pin mặt trời ở hai bền thành xe và cánh quạt ở đầu. Cánh quạt và hai tấm pin mặt trời bổ sung thềm điện khi xe đang chạy. Điện trong hai quả pin đủ để xe sử dụng trong hai hoặc ba ngày.

"Xe của tôi di chuyển với tốc độ tối đa 140 km/h, còn thời lượng sử dụng pin của nó dài hơn ô tô điện thông thường, loại phương tiện không có máy phát điện", ông Tang cho biết.

Phong trào khai thác sức gió để sản xuất điện tại Trung Quốc bùng nổ trong vài năm gần đây. 5 năm trước Trung Quốc không có nhà máy phong điện nào, song vào năm 2011 Trung Quốc trở thành nước lắp đặt nhiều turbine gió nhất thế giới.

Vì thế, nếu chiếc xe hơi sản xuất điện nhờ gió và ánh sáng mặt trời của Tang trở thành một sản phẩm thương mại, rất có thể nó sẽ được người dân Trung Quốc chào đón.

Theo VnExpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD