Đồ hoạ smartphone sắp vượt mặt Xbox 360

10:0823/04/2012

Từ trước tới nay, chưa bao giờ các nền tảng di động có cơ hội so bì với những thiết bị chơi game cầm tay chuyên dụng. Tuy nhiên, theo dự đoán của hãng chip Nvidia, mọi chuyện sắp đến hồi thay đổi.

dien thoai, smartphone, thiet bi choi game, do hoa smartphone, Xbox 360, thiết bị chơi game, đồ họa smartphone

Cuối tuần qua, Nvidia đã gửi cho báo chí một slide show thuyết trình về những tiến bộ đồ họa của game console, PC và thiết bị di động trong tương lai gần. Theo đó, ngoài PC sẽ vẫn tiếp tục duy trì được đẳng cấp vượt trội của mình, Nvidia dự đoán ngay trong năm 2013, các con chip di động sẽ đạt được sức mạnh xử lý ngang ngửa với Xbox 360, để rồi chính thức qua mặt dòng máy chơi game cầm tay này vào năm 2014.

Có một điểm cần lưu ý là nghiền cứu của Nvidia chỉ mới mổ xẻ Xbox 1 và Xbox 360, căn cứ vào đó để khái quát về trạng thái gaming hiện nay. Mặc dù vậy, Nvidia vẫn tin rằng các thiết bị di động đã đang đuổi sát gót game console, nhất là sau những nâng cấp về hiệu suất như con chip A5X ở iPad mới, vốn trang bị tới bốn lõi chip đồ họa.

Điều quan trọng là các hãng game đã bắt đầu nhận thấy những thay đổi này. Rất nhiều hãng trước đây chỉ phát hành các tựa game đơn giản dành cho nền tảng di động thì nay đã bắt đầu tạo ra các game mới với độ phức tạp vốn chỉ có ở console truyền thống. Rất nhanh chóng, các bom tấn di động của Apple như iPad, iPhone, cùng với binh đoàn smartphone Android đông đảo, đã trở thành nguồn doanh thu quan trọng của giới phát triển cũng như phát hành game.

Tất nhiền, ai đó sẽ phản bác lý lẽ của Nvidia rằng chip di động chỉ có thể qua mặt Xbox 360 về khả năng xử lý chứ chưa chắc đã so bì được với các console thế hệ sau của Sony hay Microsoft. Theo dự kiến, hai hãng này sẽ tung ra dòng máy chơi game mới trong năm 2013 hoặc chậm nhất là 2014. Chắc chắn, chúng sẽ có sự nhảy vọt đáng kể về hiệu suất đồ họa, nhưng dù sao, việc thiết bị di động đang thu hẹp khoảng cách một cách chóng mặt cũng là xu hướng không thể chối cãi.

Theo VietNamNet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD