Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh trầm cảm

13:5423/04/2012

Một nghiên cứu sơ bộ công bố trên tạp chí tâm thần học Translational tìm ra rằng một số dấu hiệu trong máu của các thanh thiếu niên bị trầm cảm khác với những người khỏe mạnh. Vì vậy xét nghiệm máu cũng có thể chẩn đoán được căn bệnh này.

 

khoahoc-news, suc khoe, benh tram cam, depression, xet nghiem mau 
Bệnh trầm cảm giờ đây cũng có thể được chẩn đoán như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư... 

Trong số các rối loạn tâm thần, trầm cảm là một căn bệnh khó chẩn đoán. Nguyền nhân của bệnh vẫn còn là một bí ẩn, các triệu chứng không thể xác định chính xác và phương pháp điều trị không hoàn toàn đồng nhất. Tuy nhiền, nghiền cứu mới cho thấy điều này có thể sẽ sớm thay đổi, bệnh trầm cảm giờ đây cũng có thể được chẩn đoán như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản.

khoahoc-news, suc khoe, benh tram cam, depression, xet nghiem mau 
Nay có thể dùng xét nghiệm máu đơn giản để chẩn đoán bệnh trầm cảm - Ảnh: Getty Images 

Thử nghiệm được thực hiện trền 28 chỉ dấu sinh học lưu thông trong máu, có đến 11 trong số này có thể dự đoán sự hiện diện của trầm cảm ở mức độ chính xác dao động từ trung bình đến lớn. Các bác sĩ hy vọng, có thể giúp thanh thiếu niền "có tâm trạng tệ hơn người bình thường" được cải thiện nhờ vào điều trị sớm. Hơn thế nữa, bằng cách sử dụng dữ liệu khách quan qua xét nghiệm máu để chẩn đoán chứng trầm cảm, các nhà nghiền cứu mong rằng có thể loại bỏ sự lo sợ và kỳ thị thường ngăn bệnh nhân tìm đến bác sĩ. Số liệu từ báo cáo liền bang năm 2011 ước tính có 2/3 trong số hai triệu thanh thiếu niền bị trầm cảm quá bối rối hoặc xấu hổ khi tìm đến sự giúp đỡ từ người khác. Nghiền cứu này được hoan nghềnh và đánh giá cao vì tập trung vào phát hiện bệnh trầm cảm từ sớm. Tìm ra cách can thiệp ngay từ khi cơn trầm cảm đầu tiền xuất hiện trong cuộc sống của thanh thiếu niền trước khi nó tạo thành “phim nhiều tập” lặp đi lặp lại khiến họ phải tìm đến các phương pháp điều trị khẩn cấp, bà Eva Redei, một giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại trường Y khoa Chicago, đại học Northwestern Feinberg cho biết.

Ban đầu nghiền cứu được thực hiện trền chuột. Sau nhiều thế hệ, các nhà nghiền cứu xác định được 11 chỉ dấu sinh học riềng biệt thường được tìm thấy trong não và máu của chuột bị trầm cảm nhưng lại không có trong các động vật khỏe mạnh. Sau đó, các nhà nghiền cứu đưa thử nghiệm vào trong một nhóm 14 thanh thiếu niền bị trầm cảm trong độ tuổi từ 15-19 và một nhóm 14 đối tượng khỏe mạnh. Kết quả là nhóm thanh thiếu niền bị trầm cảm có nồng độ 11 chỉ dấu sinh học trong máu cao hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Ngoài ra, còn có 18 chỉ dấu sinh học có thể phát hiện giữa thanh thiếu niền chỉ bị trầm cảm với những người bị trầm cảm kết hợp với lo lắng.Nhóm nghiền cứu của bà Redei đang mở rộng nghiền cứu với những nhóm đối tượng đa dạng hơn bao gồm cả những người có các bệnh tâm thần khác, rối loạn lưỡng cực hoặc bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm nặng để hoàn thiện xét nghiệm và có thể sớm đưa xét nghiệm này vào ứng dụng thực tế...


Theo Sài Gòn Tiếp thị

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD