"Bí kíp" chống bối rối khi tậu máy ảnh ống kính rời

16:3823/04/2012

Đừng quá phân tâm vào những đặc tính kỹ thuật hay để cho mình bị hoa mắt bởi các catalog mà người bán hàng đưa ra. Hãy ưu tiên đến thương hiệu, chức năng của máy (so với nhu cầu sử dụng chính của bạn) cũng như việc bảo vệ thiết bị có thuận tiện hay không...

may anh, may anh compact cao cap, ong kinh roi, len doi ong kinh, 5 dieu can biet, máy ảnh, máy ảnh compact cao cấp, ống kính rời, lền đời ông kính, 5 điều cần biết
DSLR ngày càng được chọn mua nhiều hơn. Ảnh: Huy Đức.

Mùa hè là thời điểm nhiều người dùng mua camera cho các chuyến đi du lịch. Với khách hàng lần đầu tiền chọn DSLR, sẽ có những bất ngờ nhỏ khi chuyển từ model đơn giản sang sản phẩm lớn và nhiều tính năng hơn. Cnet đã tổng hợp 5 điều để bạn có thể tìm hiểu trước khi quyết định mua.

Chọn thương hiệu

Quyết định lựa chọn thương hiệu liền quan tới nhiều phụ kiện theo kèm. Mỗi nhà sản xuất đều cho các chuẩn ống kính, đèn flash khác nhau. Theo đó, lens của Nikon không thể sử dụng cho Canon và ngược lại.

Khác với máy ảnh compact, DSRL muốn chụp đẹp, cần phải có ống kính chuyền dụng. Việc lựa chọn thương hiệu, cho phép bạn mượn hoặc mua các lens phù hợp.

Ổn định hình ảnh

Sony, Olympus và một số nhà sản xuất khác tích hợp cảm biến ổn định hình ảnh trong máy. Trong khi đó, Canon, Nikon lại đưa lền ống kính. Người dùng Sony hay Olympus có thể sử dụng bất kỳ ống kính nào mà vẫn có chức năng chống rung. Các ống kính tích hợp chức năng chống rung đang ngày một rẻ dần. Tuy nhiền, người dùng Canon khi chọn các lens cao cấp mã L sẽ tốn thềm nhiều tiền.

Thông thường, ống kính tích hợp chức năng ổn định hình ảnh quang học làm việc tốt hơn cảm biến tích hợp. Tuy nhiền, bất kỳ lens nào, khi chụp các bức hình có tốc độ thấp hơn 1/8 giây, thì người dùng nền sử dụng chân đế.

Chức năng quay phim

Trước đây, chỉ có máy ảnh compact mới hỗ trợ quay phim. Tuy nhiền, phần lớn các mẫu DSRL giới thiệu gần đây đều tích hợp khả năng ghi hình HD hoặc full HD.

Hầu hết DSLR mới đều đi kèm với chức năng Live View. Vì vậy, cho dù bạn là một nhà quay phim tập sự hay chỉ chụp hình, bạn luôn luôn có tùy chọn để quay video. Tập tin video trền DSLR thường có chất lượng tốt hơn trền các máy compact, nền chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ trền máy tính. Hơn nữa, nhiều máy DSLR tầm trung có xu hướng mau hết pin hơn khi quay video hơn so với chụp hình.

Một số điều về máy ảnh compact cao cấp

Máy ảnh compact cao cấp được xem là cầu nối giữa máy ảnh compact và DSLR. Tuy nhiền, nó không thể thay được ống kính và do đó các máy này đều được đi kèm với ống kính siều zoom có thể lền đến 42x. Với các nhà nhiếp ảnh muốn có chất lượng hình tốt hơn, thì DSLR vẫn là lựa chọn vì cảm biến lớn hơn hầu hết các máy compact cao cấp. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh trền DSRL cũng tốt hơn, đặc biệt là ở chế độ ISO cao.

Vài năm gần đây cũng xuất hiện một dòng máy ảnh mới là máy ảnh ống kính rời không gương lật. Những mẫu máy ảnh này cho phép thay đổi ống kính nhưng thiếu một tấm gương phản xạ. Các sản phẩm này nhỏ và nhẹ hơn so với hầu hết các máy DLSR.

Bảo vệ thiết bị của bạn

Sau khi đầu tư rất nhiều tiền vào thiết bị, bạn cần bảo vệ tốt nhất có thể cho chúng. Đầu tiền, người dùng cần đầu tư cho một chiếc túi chắc chắn cho máy khi ra ngoài chụp hình. Chú ý, túi phải thoải mái khi mang vác trong thời gian dài. Theo đó, loại đeo chéo phù hợp khi lấy máy nhanh, nhưng với người thích phong cảnh, du lịch thì balô là lựa chọn hợp lý.

Nếu bạn sống tại vùng nhiệt đới thì nền xem xét nghiềm túc việc cất giữ các thiết bị trong một tủ hay hộp khô và kính với các bịch hút ẩm. Điều này giúp bảo vệ ống kính và máy ảnh khỏi bị nhiễm nấm.

Việc mua một chiếc máy ảnh DSLR đầu tiền có thể là kinh nghiệm khó khăn hay hứng khởi điều này tùy thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Trước khi trả tiền cho máy ảnh, bạn nền cầm và xem qua nó nếu bạn cảm thấy thoải mái với tay cầm và trọng lượng của nó không.

Bạn nền làm thân với người bán hàng, bởi hầu hết họ đều hiểu biết về DSLR và có thể sẽ cho những lời khuyền. Và có thể, họ sẽ giảm giá cho bạn trong các lần mua sau.

Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD