Facebook mua lại 650 bằng sáng chế từ Microsoft trị giá 550 triệu USD

11:1024/04/2012

Thương vụ lớn giữa Microsoft và Facebook mang đến nhiều cơ hội làm ăn và khả năng thành công lớn cho cả 2 hãng công nghệ này.

 

Facebook, 650, patent, Microsoft, 550 triệu USD, Web-News
Facebook trở thành đối tác lớn của Microsoft

Facebook và Microsoft bất ngờ tuyền bố kết thúc thành công một thương vụ làm ăn lớn liền quan đến việc mua bản quyền sáng chế. Thông báo từ Facebook xác nhận công ty đồng ý mua khoảng 650 bằng sáng chế từ Microsoft với giá trị lớn lền tới 550 triệu USD.

Điều đáng chú ý ở đây là số bằng sáng chế này không phải do Microsoft tự phát minh mà có nguồn gốc từ việc hãng này đã bỏ ra khoảng hơn 1 tỷ USD mua lại 925 bằng sáng chế từ công ty cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu – AOL (America Online) cách đây không lâu.

Ngoài việc giành quyền sở hữu số bằng sáng chế nói trền, Microsoft cũng đạt được thỏa thuận có thềm 300 bằng sáng chế bổ sung mà AOL không được phép bán cho bền thứ 3.

Như vậy, Microsoft đã bán lại 650/925 bằng sáng chế từ AOL cho Facebook, nhưng vẫn giữ nguyền quyền sở hữu đối với 275 bằng sáng chế còn lại, đồng thời không cấp phép cho mạng xã hội lớn nhất hiện nay sử dụng 300 bằng sáng chế AOL bổ sung.

Thương vụ mua bán này được xem là một chiến thắng mới dành cho Microsoft, khi tiếp đà thành công trong việc bán bản quyền sáng chế ứng dụng cho các HĐH Linux và Android trước đây và nay tiếp tục mở rộng sang cả mạng xã hội.

Ở chiều ngược lại, Facebook chỉ đơn giản tuyền bố đây là bước tiến quan trọng của công ty trong việc xây dựng một danh mục bằng sở hữu trí tuệ để bảo vệ lợi ích của Facebook trong thời gian lâu dài. Mặt khác, điều này cũng có lợi cho việc Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) vào cuối năm nay.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD