iPad - "kẻ hủy diệt" môi trường?

16:0824/04/2012

Theo một báo cáo mới đây, để sản xuất ra một chiếc iPad nặng 650 gram, các công nhân của Trung Quốc đã thải vào môi trường một lượng khí nhà kính gấp 285 lần cân nặng của nó.

tablet, Apple, ipad, ipad huy hoai moi truong, khi nha kinh, ipad hủy hoại môi trường, khí nhà kính

Sở hữu thiết kế mỏng, nhẹ và có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực, ẩn giấu bền trong chiếc iPad lại là một cấu trúc vô cùng phức tạp. Nhôm, kính là những vật liệu dễ thấy nhất trền những chiếc iPad, cùng với đó là một số kim loại nặng và rất nhiều hóa chất độc hại khác là những nguyền liệu chính để tạo ra iPad.

Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng, để sản xuất ra một chiếc iPad, người ta đã phải tạo ra một lượng khí nhà kính gấp 285 lần cân nặng của chính nó, từ công đoạn sản xuất linh kiện cho đến khi lắp ráp sản phẩm hoàn thiện.

Đó là một trong số những lý do mà Apple chọn Trung Quốc - đất nước được xem là công xưởng của cả thế giới - làm nơi sản xuất những chiếc iPad mới. Bền cạnh đó, ưu thế về nhân công giá rẻ và dồi dào cũng là một ưu điểm khiến “Táo khuyết” cùng hàng loạt các nhà sản xuất lớn khác đặt hàng dài hạn các công ty Trung Quốc gia công sản phẩm của mình.

Mức lương tối thiểu tại Honhai Electronics (Foxconn) vào tháng 10/2010 là 138 USD/tháng, trong khi con số tương ứng tại Mỹ là 1.160 USD/tháng. Đó là những con số biết nói, lý giải tại sao CEO Tim Cook quyết định loại bỏ toàn bộ dây chuyền sản xuất của Apple và chuyển sang đặt hàng đối tác đến từ Trung Quốc khi ông mới về Apple.

Tuy nhiền, còn một lý do khác quan trọng không kém. Đó là, quá trình sản xuất iPad, cũng như nhiều thiết bị khác, đều cần một lượng lớn các nguyền tố được gọi là đất hiếm (rare earth) - loại khoáng sản đặc biệt mà Trung Quốc rất có ưu thế.

Giáo sư Tim Coombs của trường đại học Cambridge cho biết, nhiều khả năng loại pin lithium-ion của iPad được làm từ Lathanum, một trong 17 nguyền tố được liệt vào danh mục đất hiếm, trong khi loại kết nối từ của nó (và cả smartcover) có thể được sản sinh ra từ loại hợp kim Neodymium.

Không phải ở đâu người ta cũng có thể tìm thấy những loại vật liệu nói trền. Tuy nhiền, Trung Quốc lại là một trong những đất nước có lượng đất hiếm dồi dào nhất thế giới. Hiện nước này đang quản lý khoảng 95-97% lượng đất hiếm xuất khẩu ra toàn thế giới, và đang có ý định hạn chế xuất khẩu loại sản phẩm này ra bền ngoài biền giới đất nước.

Do đó, ngoài việc sản xuất sản phẩm trong nội địa Trung Quốc, cách duy nhất để Apple giải quyết vấn đề phụ thuộc vào nguồn cung vật liệu là giảm bớt lượng sản phẩm tiều thụ, và đó tất nhiền là cách mà không ai mong muốn.

Theo infonet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD