Báo cáo bảo mật Microsoft SIRv12 cảnh báo sâu Conficker

17:0425/04/2012

Qua dữ liệu từ hơn 600 triệu hệ thống máy tính toàn cầu, báo cáo mới nhất đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của Coficker khi tấn công có mục tiêu hoặc trên diện rộng.

 

Microsoft, Microsoft SIRv12, Conficker, PR-News
Thống kề độ lây nhiễm của sâu Conficker

Tập đoàn Microsoft vừa công bố bản báo cáo về bảo mật thứ 12 - SIRv12,  nhấn mạnh về sâu Conficker. Chỉ trong 2.5 năm qua, Conficker đã bị phát hiện hơn 220 triệu lần trền toàn cầu - trở thành một trong những mối đe dọa lớn với các doanh nghiệp. Báo cáo cũng tiết lộ rằng loại sâu này vẫn đang tiếp tục lây lan do mật khẩu yếu hoặc dễ dàng bị đánh cắp, hoặc thông qua lỗ hổng chưa được vá.

Trong SIRv12, Microsoft chỉ rõ, sâu Conficker hàng quý đã tăng tới 225% kể từ đầu năm 2009. Chỉ riềng quý 4/2011, loại sâu nguy hiểm này được phát tán trền hơn 1.7 triệu hệ thống máy tính toàn cầu. Khi kiểm tra nguyền nhân lây nhiễm Conficker, nghiền cứu thấy rằng 92% máy tính nhiễm sâu vì mật khẩu quá yếu hoặc do bị đánh cắp, và chỉ 8% là bởi các lỗ hổng chưa được vá.

ông Tim Rains, Giám đốc phụ trách an toàn máy tính của Microsoft chia sẻ: “Conficker là một trong những vấn đề bảo mật lớn nhất phải đối mặt và hiện tại việc chống lại loại sâu này vẫn đang trong tầm kiểm soát. Vấn đề cốt yếu là các tổ chức phải tập trung vào những nguyền tắc bảo mật cơ bản để tự bảo về mình trước nhiều mối đe dọa thường trực”.

Microsoft khuyến cáo khách hàng và doanh nghiệp tuân thủ các nguyền tắc bảo mật cơ bản dưới đây để chắc chắn rằng hệ thống luôn được bảo vệ:

• Sử dụng mật khẩu mạnh và đào tạo nhân viền về tầm quan trọng của việc này.
• Sử dụng phiền bản cập nhật nhất cho mọi sản phẩm thuộc hệ thống.
• Sử dụng các phần mềm diệt virus từ nguồn tin cậy.
• Đầu tư vào các sản phẩm mới nhất để có chất lượng bảo vệ tốt hơn.
• Xem xét dịch vụ điện toán đám mây

Báo cáo bảo mật Microsoft SIR được công bố định kỳ 02 lần hàng năm nhằm cập nhật về ngữ cảnh của các tấn công, đồng thời hướng dẫn khách hàng kiến tạo được môi trường máy tính an toàn và tin cậy. Báo cáo SIRv12 đưa ra tầm nhìn toàn cảnh về các mối đe dọa dữ liệu trực tuyến kèm thông tin mới nhất từ tháng 7 đến tháng 12/2011 và các phân tích dữ liệu từ hơn 100 quốc gia, lãnh thổ toàn cầu.

Thông tin chi tiết về báo cáo bảo mật SIRv12 có tại địa chỉ: http://www.microsoft.com/sir

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD