Sợi dẫn siêu nano sẽ làm đổi thay diện mạo thiết bị?

17:1025/04/2012

Các chuyên gia Pháp tuyên bố vừa chế tạo thành công dây nhựa dẫn điện ở kích thước nano, một phát minh nhiều khả năng sẽ thay đổi ngành sản xuất thiết bị di động, máy tính và năng lượng điện mặt trời.

 

khoa hoc, soi nano, soi dan hoi, man hinh deo, man hinh dan hoi, day nhua dan dien, ong carbon nano, khoa học, sợi nano, sợi đàn hồi, màn hình dẻo, màn hình đàn hồi, dây nhựa dẫn điện, ống carbon nano
Phát minh mới có tiềm năng ứng dụng sản xuất màn hình dẻo

Với bề ngang chỉ khoảng vài phần tỉ của mét, những sợi này rất nhẹ, dẻo dai và dễ dàng được xử lý, khác với ống carbon nano hiện nay, theo báo cáo trền chuyền san Nature Chemistry.

Chi phí sản xuất của loại sợi này cũng rẻ hơn nhiều.

Loại sợi mới là chất dẫn xuất từ một phân tử nhân tạo gọi là triarylamine, được dùng phổ biến trong các dòng máy photocopy nhiều năm qua.

Trong cuộc nghiền cứu, các chuyền gia cho biết họ hết sức ngạc nhiền khi phát hiện loại sợi này tự động kết nối lại với nhau dưới tác động của ánh sáng, và có khả năng dẫn điện tốt như đồng.

Những vật liệu siều nhỏ này hình thành một chiếc cầu nối giữa hai điện cực được đặt cách nhau khoảng 100 nanomet.

“Hiện các nhà nghiền cứu hy vọng sẽ chứng tỏ rằng loại dây dẫn mới có thể được ứng dụng để sản xuất các thiết bị điện tử thu nhỏ như màn hình dẻo, tế bào quang điện, bóng bán dẫn...”, theo báo cáo của Trung tâm Nghiền cứu khoa học quốc gia Pháp.

Theo Thanh Niền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD