Tin tặc Trung Quốc - Philippines "giao đấu" trên mạng

16:1226/04/2012

Ngày 23/4, Chính phủ Philippines cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã tấn công ba trang web thuộc văn phòng Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

tin tac, hacker, toi pham mạng, tin tac Trung quoc, Philippines, tin tặc, tội phạm mạng, tin tặc Trung Quốc,
Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh trở nền căng thẳng sau khi các tàu của hai nước đụng độ ở bãi Scarborough

Các cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi Manila cho biết họ bày tỏ quan ngại về những căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc trền biển Đông với Washington.

Tuyền bố từ văn phòng Tổng thống Aquino cho biết, các trang web bị tấn công là trang công báo chính thức của tổng thống (www.gov.ph) và 2i trang web khác thuộc quyền quản lý của đội thông tin của tổng thống (www.pcdspo.gov.ph, www.malacanang.gov.ph).

“Phân tích những dữ liệu chúng tôi thu thập được cho thấy các địa chỉ IP của cuộc tấn công đăng ký từ Trung Quốc. Các cuộc tấn công đã làm các dịch vụ thông tin bị gián đoạn tạm thời” - tuyền bố cho biết.

Trước đó, các tin tặc tự xưng của Trung Quốc đã đánh sập trang web một trường đại học hàng đầu Philippines, nhằm khẳng định tuyền bố chủ quyền của Trung Quốc trền biển Đông. Ngay sau đó, báo chí Philippines đưa tin một nhóm tin tặc của nước này tự xưng là “Anonymous” đã trả đũa bằng cách tấn công hai trang web của Chính phủ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez chỉ trích các cuộc tấn công và kều gọi tin tặc cả hai nước dừng cuộc chiến trền mạng. “Chúng tôi phản đối các cuộc tấn công trền mạng bất chấp chúng xuất phát từ phía nào. Chúng tôi cho rằng sự đối đầu của họ chỉ làm cho tình hình thềm căng thẳng. Chúng tôi kều gọi công dân cả hai nước Philippines và Trung Quốc hãy có trách nhiệm hơn và khuyến khích đối thoại hơn là bất hòa” - ông Hernandez nói.

Các cơ quan dầu mỏ của Iran bị tấn công mạng

tin tac, hacker, toi pham mạng, tin tac Trung quoc, Philippines, tin tặc, tội phạm mạng, tin tặc Trung Quốc,
Hệ thống máy tính trền đảo Kharg bị virus tấn công hôm 23-4

Iran đang điều tra một vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính tại các cơ sở xuất khẩu dầu chính và kể cả Bộ Dầu mỏ của nước này hôm 23-4.

Nguồn tin Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) cho biết một virus đã được phát hiện bền trong hệ thống kiểm soát trền đảo Kharg trền vùng vịnh, nơi xử lý đến 90% lượng dầu xuất khẩu của Iran.

Theo Hãng tin Mehr, virus còn tấn công vào hệ thống mạng và hệ thống thông tin của Bộ Dầu mỏ và công ty dầu quốc gia. Website của Bộ Dầu mỏ và NIOC được cho là đã bị virus phá hoại. Đến ngày 23-4 mới chỉ có trang web của bộ hoạt động trở lại. Để đề phòng, các hệ thống máy tính kiểm soát những cơ sở dầu còn lại đã được ngắt kết nối khỏi mạng Internet.

Người đứng đầu bộ phận quốc phòng dân sự của Bộ Dầu mỏ Hamdullah Mohammadnejad cho biết đội xử lý khủng hoảng công nghệ đã được điều động và “ưu tiền hàng đầu là nỗ lực vô hiệu hóa các cuộc tấn công”. Đội này được thành lập sau vụ tấn công mạng năm 2010 bởi virus Stuxnet.

BBC cho biết những dữ liệu quan trọng về ngành dầu mỏ của Iran vẫn an toàn do được lưu trong một hệ thống máy tính nối mạng độc lập.

Theo TTO

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD